Shell, BP kêu gọi Mỹ - EU can thiệp vào tranh chấp LNG
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa |
Họ cảnh báo nhà cung cấp Mỹ này bội ước hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng, đe dọa an ninh năng lượng của châu Âu và làm suy yếu Mỹ với tư cách là nhà cung cấp đáng tin cậy.
Trong nhiều lá thư riêng, Shell và BP cáo buộc Venture Global giữ lại các lô hàng LNG đã thỏa thuận theo hợp đồng dài hạn, và thay vào đó bán chúng trên thị trường giao ngay với giá cao hơn. Những bức thư mà Bloomberg thấy đã được các công ty gửi tới cơ quan chuyên trách an ninh năng lượng do Mỹ và Liên minh châu Âu thành lập.
Venture Global đã trả lời vào ngày 10/11, nói rằng những lời cáo buộc là “sai sự thật” và việc yêu cầu chính phủ can thiệp vào các thỏa thuận giữa các công ty tư nhân là “thái quá”.
FT lần đầu tiên đưa tin về những bức thư này. Họ trích dẫn một báo cáo khác từ Edison SpA của Ý tuyên bố Venture Global sẽ thu được 17,5 tỷ USD từ doanh số bán hàng trên thị trường ngắn hạn, so với 2,8 tỷ USD theo hợp đồng dài hạn, theo báo cáo của Wood Mackenzie.
Venture Global cho biết “cuộc tấn công có tổ chức” của ngành năng lượng châu Âu nhằm “sửa đổi hợp đồng của họ và kìm hãm sự cạnh tranh” trên thị trường LNG toàn cầu.
Yến Anh
Bloomberg