Sản lượng dầu của OPEC chạm mức thấp kỷ lục trong tháng 4

14:55 | 12/05/2026

|
(PetroTimes) - Sản lượng dầu của OPEC tiếp tục giảm trong tháng 4 xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ.
Sản lượng dầu của OPEC chạm mức thấp kỷ lục trong tháng 4

Theo một khảo sát của Reuters, sản lượng dầu của OPEC tiếp tục giảm trong tháng 4 xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ, khi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel chống lại Iran đã khiến eo biển Hormuz gần như bị đóng cửa hoàn toàn và buộc các nước phải cắt giảm xuất khẩu.

Khảo sát cho thấy sản lượng dầu thô của 12 thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng 4 đã giảm 830.000 thùng/ngày so với tháng trước, xuống còn 20,04 triệu thùng/ngày. Số liệu tháng 3 cũng được điều chỉnh giảm thêm 700.000 thùng/ngày do thay đổi trong ước tính sản lượng của Ả Rập Xê-út.

Tám thành viên của liên minh OPEC+, bao gồm OPEC và các đồng minh như Nga, trước đó đã đồng ý nối lại việc tăng sản lượng dầu từ tháng 4. Tuy nhiên, cuộc chiến với Iran bùng phát từ ngày 28/2 cùng việc eo biển Hormuz bị phong tỏa trên thực tế đã khiến kế hoạch này không thể thực hiện.

Kuwait là nước ghi nhận mức sụt giảm sản lượng lớn nhất trong nhóm trong tháng 4, phản ánh tình trạng xuất khẩu bị gián đoạn suốt cả tháng. Trong khi đó, Ả Rập Xê-út và Iraq cũng tiếp tục giảm sản lượng, còn Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là quốc gia vùng Vịnh duy nhất tăng được sản lượng.

Tương tự Ả Rập Xê-út, UAE sở hữu tuyến xuất khẩu dầu không đi qua eo Hormuz và dữ liệu tàu chở dầu cho thấy xuất khẩu của nước này đã tăng trong tháng 4.

Sản lượng tháng 4 là mức thấp nhất của OPEC kể từ ít nhất năm 2000, không tính các thay đổi về thành viên trong giai đoạn này theo các khảo sát của Reuters, đồng thời còn thấp hơn đáng kể so với thời kỳ đại dịch COVID-19 năm 2020 khi nhu cầu dầu toàn cầu sụp đổ.

Ngoài UAE - quốc gia chính thức rời OPEC từ ngày 1/5 - Venezuela và Libya cũng là hai nước ghi nhận mức tăng sản lượng trong tháng 4.

Khảo sát kể trên được xây dựng dựa trên dữ liệu dòng chảy dầu từ tập đoàn tài chính LSEG, thông tin từ các công ty theo dõi vận tải dầu như Kpler, cùng dữ liệu do các nguồn tin từ các công ty dầu khí, OPEC và giới tư vấn cung cấp.

Mai Lâm