Sàn giao dịch nhiên liệu trên nền tảng blockchain Proleum lớn nhất thế giới

07:00 | 26/01/2021

|
Ngày 15/1, Công ty Petroleum Trading (LB Nga) đã thực hiện thành công giao dịch mua bán nhiên liệu đầu tiên trên thế giới trên nền tảng blockchain Proleum.
Bản tin Dầu khí 25/1: Baker Hughes có kết quả kinh doanh cao hơn dự kiếnBản tin Dầu khí 25/1: Baker Hughes có kết quả kinh doanh cao hơn dự kiến
IEA gây áp lực lên ngành dầu mỏ thế giớiIEA gây áp lực lên ngành dầu mỏ thế giới
Sàn giao dịch nhiên liệu trên nền tảng blockchain Proleum lớn nhất thế giới

Nền tảng blockchain Proleum được ra mắt vào năm 2018 và hiện tại là nền tảng blockchain lớn nhất thế giới. Đã có hơn 150 công ty đã thực hiện các giao dịch trị giá gần 150 triệu USD trên nền tảng này. Việc phát hành token Proleum (PRL) lần đầu tiên diễn ra vào tháng 2/2020. Trong giai đoạn đầu, việc sử dụng token chỉ được triển khai trong chương trình khách hàng thân thiết của nhà cung cấp nền tảng chính - Petroleum Trading LLC. Token chuyển điểm thưởng vào ví trực tuyến của khách hàng, các thành viên có thể dùng điểm thưởng để thanh toán hàng giảm giá, trả tiền phí cho toa xi téc phải đứng chờ, cũng như tham gia các chương trình khuyến mãi.

Trong khuôn khổ chiến dịch tiếp thị, việc mua sỉ nhiên liệu đầu tiên bằng tài sản kỹ thuật số đã được thực hiện. Các lập trình viên đã phát triển một hợp đồng thông minh (smart-contract) cho phép thực hiện chuyển tài sản kỹ thuật số từ tài khoản ảo của khách hàng trên nền tảng blockchain sang tài khoản của công ty ở chế độ tạo số ngẫu nhiên, xác định 1 giao dịch được thực hiện thành công. Cần lưu ý rằng luật pháp quy định khá chặt chẽ việc lưu hành tiền kỹ thuật số trên lãnh thổ Liên bang Nga. Luật "Về tài sản tài chính kỹ thuật số" có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, hạn chế việc sử dụng tiền kỹ thuật số để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Bộ phận pháp chế của Petroleum Trading cho biết đã chuẩn bị kỹ lưỡng để giao dịch này diễn ra theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Đối tác quản lý của công ty Maxim Dyachenko nhận xét về giao dịch mua nhiên liệu cho tài sản kỹ thuật số PRL: “Theo pháp luật hiện hành của Nga, giao dịch một téc sản phẩm dầu (trị giá khoảng 3 triệu rúp) là một giao dịch mua sỉ với số lượng hoàn toàn tượng trưng là 1 rúp Nga. Về mặt công nghệ, đây là giao dịch trao đổi tài sản kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới sử dụng hợp đồng thông minh cho các sản phẩm dầu khí. Giao dịch này chưa có tiền lệ trên thế giới. Đây là một sự thử nghiệm các hợp đồng thông minh và thanh toán sử dụng tài sản kỹ thuật số, chắc chắn sẽ được tiếp tục thực hiện trong tương lai trên cơ sở blockchain. Dần dần, chúng tôi sẽ bỏ các hình thức thanh toán truyền thống và tiếp tục thử nghiệm các giao dịch theo hình thức tương tự. Nó dễ dàng hơn, minh bạch hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn".

Viễn Đông