Rosneft: Lợi nhuận ròng năm 2019 tăng vọt

15:42 | 24/02/2020

|
Ngày 19/2, gã khổng lồ dầu mỏ Nga Rosneft tuyên bố rằng lợi nhuận ròng năm 2019 của tập đoàn tăng mạnh mặc dù bị sự cố ô nhiễm liên quan đến một tuyến đường ống dẫn dầu chủ chốt và ảnh hưởng bất lợi từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
rosneft loi nhuan rong nam 2019 tang vot

Tập đoàn dầu khí có phần lớn vốn thuộc sở hữu của chính phủ Nga này đã tạo ra lợi nhuận ròng 708 tỷ rúp vào năm 2019 (khoảng 10,3 tỷ euro theo tỷ giá hiện hành), tăng 29% so với năm 2018. Trong quý IV/2019, lợi nhuận tăng gần 50% lên 158 tỷ rúp.

Năm 2019, doanh thu của tập đoàn tăng 5,3% lên 8,676 tỷ rúp, trong khi đó, lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao tăng 1,2% lên 2,105 tỷ rúp.

Chủ tịch Tập đoàn Rosneft, ông Igor Setchine đã rất vui mừng với kết quả mà tập đoàn đạt được ngay cả khi công ty đang đối mặt với một số vấn đề tiêu cực và sự bất ổn của thị trường.

Sự cố đường ống dẫn dầu Druzhba bị nhiễm clorua đã làm gián đoạn nguồn cung cấp đến một số nước châu Âu bao gồm Đức, Slovakia và Ba Lan trong 4 tháng. Ông Setchine cho biết đây là nguyên nhân khiến tập đoàn không thể hoạt động hết công suất trong thời gian này.

Thảo thuận cắt giảm sản lượng “vàng đen” để làm tăng giá dầu mỏ mà Nga đã ký với OPEC+ đã ảnh hưởng tới sản lượng dầu của tập đoàn và việc triển khai các dự án mới.

Như Rosneft đã công bố trước đây, lợi nhuận sau thuế của công ty tăng cao nên các cổ đông sẽ được trả cổ tức rất hậu hĩnh.

Rosneft là tập đoàn dẫn đầu thế giới trong việc tìm kiếm những khu vực có hydrocarbon và là trọng tâm chiến lược phát triển của Nga, đặc biệt là một số dự án dầu khổng lồ ở Bắc Cực.

Tuy nhiên, ngày 18/2, tập đoàn đã chịu tổn thất khi Washington ra lệnh trừng phạt công ty con của Rosneft vì quan hệ với chính quyền Venezuela. Nga, Trung Quốc và Cuba là một trong những quốc gia ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Sau Bắc Kinh, Moscow là chủ nợ thứ 2 của Caracas.

rosneft loi nhuan rong nam 2019 tang votPutin "bật đèn xanh" cho dự án dầu khí lớn nhất ở Nga - Vostok Oil
rosneft loi nhuan rong nam 2019 tang votVừa trừng phạt Rosneft, Mỹ tuyên bố tiếp tục trừng phạt Venezuela, Moscow và Caracas lên tiếng
rosneft loi nhuan rong nam 2019 tang votRosneft muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Nga thông qua một dự án dầu mỏ khổng lồ ở Bắc Cực

Nh.Thạch

AFP