Rosneft kiện nhà xuất bản HarperCollins về cuốn sách liên quan đến việc Rosneft mua tài sản của Yukos

20:45 | 03/08/2021

|
(PetroTimes) - Nhà sản xuất dầu của Nga Rosneft đã phủ nhận những tuyên bố về hoạt động của công ty được đưa ra trong cuốn sách Putin’s People phát hành vào mùa xuân năm ngoái, luật sư Desmond Browne cho biết trong một phiên điều trần tại Tòa án Tối cao London.
Rosneft kiện nhà xuất bản HarperCollins về cuốn sách liên quan đến việc Rosneft mua tài sản của Yukos
Trụ sở Công ty Rosneft-Yuganskneftegaz. Ảnh: Rosneft

Hãng thông tấn LB Nga TASS đưa thông tin trên từ London cuối tuần qua.

Các phương tiện truyền thông đại chúng của Anh trước đó đã đưa tin rằng Rosneft đã đệ đơn kiện HarperCollins, nhà xuất bản cuốn sách và Catherine Belton, tác giả của cuốn sách.

Browne chỉ ra trong ngày điều trần thứ hai tại tòa rằng các tuyên bố liên quan đến tình huống Rosneft mua Severnaya Neft và Yuganskneftegaz vào năm 2003 và 2004 là không thể chấp nhận được, TASS thông tin từ phòng xử án.

Luật sư của Rosneft đã mô tả các tuyên bố của cựu giám đốc Yukos Mikhail Khodorkovsky, người có tài sản thuộc quyền kiểm soát của Rosneft, là không đúng. Một số cáo buộc trong cuốn sách liên quan đến hoạt động của Rosneft "ảnh hưởng đến danh tiếng của công ty và cả những nhân viên cụ thể của công ty", luật sư cho biết.

Các doanh nhân Nga Roman Abramovich, Mikhail Fridman và Pyotr Aven cũng đã đệ đơn kiện nhà xuất bản và bà Belton. Luật sư của Fridman và Aven cho biết, trong ngày đầu tiên của phiên điều trần, các nhà xuất bản đã đạt được thỏa thuận với việc họ đồng ý xóa tất cả các phần là chủ đề của vụ kiện khỏi các ấn bản trong tương lai của cuốn sách và đưa ra lời xin lỗi công khai.

Theo New York Times, Rosneft đã mua lại 37 công ty con của công ty dầu Yukos đã phá sản trong cuộc đấu giá năm 2004. Hoạt động sản xuất của Rosneft khi đó chủ yếu đến từ các tài sản cũ của Yukos.

Với việc mua tài sản của Yukos, Rosneft có thể sản xuất khoảng hai triệu thùng dầu tương đương, vượt qua Lukoil, trở thành công ty dầu lớn nhất ở Nga và quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, sau Ả Rập Xê-út.

Elena