Philippines: 220 tàu dân quân của Trung Quốc hiện diện ở Biển Đông là hành động khiêu khích
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana yêu cầu Trung Quốc rút tàu ngay và cảnh báo sẽ có "hành động thích hợp".
![]() |
![]() |
![]() |
Philippines kêu gọi Trung Quốc rút 220 tàu dân quân vi phạm quyền hàng hải ở Biển Đông. (Nguồn: AP) |
Ngày 21/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã kêu gọi Trung Quốc rút 220 tàu dân quân bị phát hiện hoạt động ở khu vực Biển Đông tranh chấp, cho rằng sự hiện diện của những tàu này là “một hành động khiêu khích rõ ràng nhằm quân sự hóa khu vực”.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Lorenzana nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi phía Trung Quốc dừng việc xâm phạm này và ngay lập tức rút những tàu đang vi phạm các quyền hàng hải và xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của chúng tôi”.
Tuyên bố của ông Lorenzana được đưa ra sau khi truyền thông Philippines công bố các hình ảnh khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại một khu vực trên Biển Đông.
Hồng Phúc/Baoquocte.vn
- Nhật Bản ra thông cáo quan ngại về tình hình Biển Đông
- Các nước dồn dập 'đánh tiếng' đến Trung Quốc về Biển Đông, nhấn mạnh thượng tôn luật pháp quốc tế
- Quan điểm của Việt Nam về việc Philippines vừa đệ trình Báo cáo Ranh giới ngoài thềm lục địa ở Biển Đông
- Quan chức Mỹ đồng loạt lên tiếng trước hành động 'khiêu khích' của Trung Quốc tại Biển Đông, cảnh báo 'dễ tính toán sai lầm'
- Việt Nam lần đầu tiên ứng cử vào vị trí thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển