Ông Trump nói về dầu mỏ Syria: "Chúng tôi muốn làm gì thì làm"

13:40 | 05/12/2019

|
Phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thư ký NATO, Tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ đang kiểm soát dầu của Syria và có thể làm bất cứ điều gì họ muốn.
ong trump noi ve dau mo syria chung toi muon lam gi thi lam
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại London

Hoa Kỳ đang nắm giữ dầu của Syria và có thể làm những gì mình muốn, Tổng thống Mỹ nói trong cuộc họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm NATO ở London.

Các nhà lãnh đạo NATO gặp nhau vào ngày 3 và 4 tháng 12 tại Watford, gần London, để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Gần 90% trữ lượng dầu của Syria tập trung ở bờ đông Euphrates, trước đây là nguồn thu chính của IS.

Một ngày sau cái chết của thủ lĩnh tổ chức khủng bố này, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết quân đội Mỹ sẽ bảo vệ các mỏ dầu ở Syria.

Trong những ngày sau đó, Tổng thống Trump thừa nhận với các phóng viên rằng mục tiêu của Hoa Kỳ tại Syria là giữ quyền kiểm soát dầu ở quốc gia này.

Về phần mình, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konachenkov, đã cáo buộc quân đội Mỹ tổ chức buôn lậu dầu mỏ của Syria.

Ngày 8/11, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman lại nói: "Hoa Kỳ không được hưởng lợi bất cứ điều gì từ các mỏ dầu của Syria. Những lợi ích dầu mỏ ở phía đông Syria thuộc về Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhóm đã cùng Mỹ và phương Tây chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)”.

Mục đích của Mỹ là "cung cấp cho người Kurd trong khu vực nói chung và lực lượng SDF nói riêng, nguồn thu nhập và khả năng gia tăng sức mạnh trong chiến dịch quân sự của họ chống lại IS", ông Hoffman nói trong một cuộc họp báo. "Quân đội Mỹ ở đây để ngăn chặn IS tiếp cận các mỏ dầu trên và đồng thời giúp người Kurd và SDF kiểm soát dầu”.

“Khi IS kiểm soát các mỏ dầu này vào năm 2015, nhóm thánh chiến này đã bơm 45.000 thùng mỗi ngày, với thu nhập 1,5 triệu đô la/ngày. Số tiền này cho phép chúng tài trợ cho các cuộc tấn công ở Syria và nước ngoài”, Phó đô đốc Mỹ William Byrne cho biết. "Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra lần nữa", ông nói thêm.

ong trump noi ve dau mo syria chung toi muon lam gi thi lamNga từ chối hợp tác với Mỹ về vấn đề dầu mỏ ở Syria
ong trump noi ve dau mo syria chung toi muon lam gi thi lamKhông hợp tác với Mỹ, Nga tuyên bố dầu mỏ Syria là tài sản của người dân Syria
ong trump noi ve dau mo syria chung toi muon lam gi thi lamVì sao Mỹ không buông dầu mỏ Syria?

Nh.Thạch

RT