Ông Trump gia tăng sức ép lên Fed, giá dầu thêm áp lực
![]() |
| Chủ tịch Fed Jerome Powell. |
Chính quyền Tổng thống Trump đã đề cử Kevin Warsh thay thế Powell. Tuy nhiên, việc phê chuẩn hiện đang bị trì hoãn tại Thượng viện.
Trong lịch sử, các Chủ tịch Fed thường từ chức khỏi Hội đồng sau khi kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo. Trước đó, vào tháng 3, ông Powell cho biết không có ý định rời đi cho đến khi cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về dự án cải tạo trụ sở Fed "thực sự kết thúc hoàn toàn".
Giới quan sát cho rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm cách chức Powell trước năm 2028 đều sẽ vấp phải rào cản pháp lý. Theo Đạo luật Dự trữ Liên bang, tổng thống chỉ có thể bãi nhiệm một thống đốc "khi có lý do chính đáng". Các chuyên gia pháp lý nhận định rằng bất đồng chính sách về lãi suất không đủ để làm căn cứ, dù ông Trump đã viện dẫn dự án cải tạo trụ sở Fed trị giá 2,5 tỷ USD như một cơ sở tiềm năng cho cáo buộc tham nhũng hoặc yếu kém năng lực.
Ông Trump tiếp tục thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự về dự án này, vốn bị một thẩm phán liên bang nhận định là một phần của chiến dịch gây áp lực từ Nhà Trắng. Ông cũng đang kêu gọi cắt giảm nhanh lãi suất (xuống mức 1% hoặc thấp hơn) nhằm thúc đẩy kinh tế và đối phó với lo ngại lạm phát phát sinh từ các kế hoạch áp thuế của mình.
Tháng trước, Fed đã giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang trong khoảng mục tiêu 3,5-3,75%, lựa chọn duy trì ổn định để theo dõi tình hình kinh tế, mức độ luân chuyển lao động thấp và tăng trưởng tiền lương khiêm tốn. Lãi suất cao thường gây áp lực giảm lên giá dầu do làm chậm tăng trưởng kinh tế và củng cố đồng USD, qua đó làm giảm nhu cầu năng lượng và khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nước ngoài. Tuy nhiên, lãi suất của Mỹ khó có thể chi phối giá dầu mạnh bằng những biến động địa chính trị hiện nay.
Giá dầu vẫn cao hơn hơn 20 USD/thùng so với trước chiến tranh, trong khi eo biển Hormuz vẫn bị đóng cửa.
CENTCOM xác nhận hôm thứ Tư rằng lệnh phong tỏa đã được triển khai đầy đủ trong vòng 36 giờ kể từ khi sắc lệnh được ban hành. Lệnh phong tỏa một phần được kích hoạt bởi việc Iran tìm cách thu phí đối với các tàu đi qua eo biển, trong khi chính quyền Trump đe dọa sẽ chặn bất kỳ tàu nào trả các khoản phí này.
Tuy nhiên, ông Trump gần đây tuyên bố cuộc chiến "đã rất gần thời điểm kết thúc", cho thấy chiến lược gây áp lực tối đa có thể nhằm buộc đạt được một thỏa thuận cuối cùng.
Bình An
- Nhật Bản hỗ trợ 10 tỷ USD giúp Đông Nam Á đối phó cú sốc giá dầu
- Pakistan tăng tốc trung gian, mở đường cho vòng đàm phán mới Mỹ - Iran
- Bản tin Năng lượng Quốc tế 16/4: Khoản thu từ xuất khẩu dầu thô của Na Uy tăng vọt
- Cháy nhà máy lọc dầu ở Australia
- "Điểm nóng" Trung Đông ngày 16/4: Iran dọa chặn Biển Đỏ, vịnh Ba Tư và Biển Oman
