Nigeria vận hành nhà máy lọc dầu Dangote

10:40 | 26/02/2021

|
Dù là nước sản xuất dầu hàng đầu ở châu Phi, Nigeria vẫn nhập khẩu các sản phẩm tinh chế. Việc hoàn thành xây dựng nhà máy lọc dầu của tỷ phú Aliko Dangote sẽ giúp thay đổi cục diện và củng cố nền kinh tế.
Nigeria vận hành nhà máy lọc dầu Dangote

Được xây dựng trong gần 5 năm, nhà máy lọc dầu của tỷ phú Aliko Dangote ngay khi đi vào hoạt động sẽ củng cố đồng tiền của Nigeria: đồng naira, giúp đa dạng hóa nền kinh tế và tăng dự trữ ngoại tệ. Đây là điều mà các thành viên quốc hội Nigeria đã nói trong chuyến thị sát nhà máy lọc dầu nằm trong khu công nghiệp Lekki ở Lagos.

“Ngoài việc tạo ra công ăn việc làm, chúng tôi chắc chắn rằng khi nhà máy lọc dầu này đi vào hoạt động, đồng nội tệ sẽ được tăng cường vì chúng tôi đang chi hàng triệu đô la để nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu thành phẩm”, Sabo Nakuda, chủ tịch ủy ban thượng nghị phụ trách dự luật dầu khí, nhận xét.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng kinh tế do cú sốc dầu mỏ năm 2014, đồng Naira đã liên tục sụt giảm giá trị.

Ba năm trước, người đứng đầu chi nhánh lọc dầu của Tập đoàn Dangote, Devakumar Edwin, nói rằng với việc nhà máy lọc dầu này, chính phủ liên bang có thể tiết kiệm được 7,5 tỷ USD hàng năm. Cần nhớ rằng dự án này nằm trong gói đầu tư lớn bao gồm dự án đường ống dẫn khí đốt dưới biển, nhà máy sản xuất phân bón và tổ hợp hóa dầu.

Với công suất dự kiến ​​là 650.000 thùng dầu mỗi ngày, nhà máy lọc dầu Dangote dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

Nigeria đề ra lộ trình mới để giảm mức độ khí đốt bỏ về 0Nigeria đề ra lộ trình mới để giảm mức độ khí đốt bỏ về 0
Nigeria ra lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành chi nhánh của Exxon MobilNigeria ra lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành chi nhánh của Exxon Mobil
Nigeria: Seplat huy động 260 triệu USD cho nhà máy xử lý khí đốt ở bang ImoNigeria: Seplat huy động 260 triệu USD cho nhà máy xử lý khí đốt ở bang Imo

Nh.Thạch

AFP