Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế từ 5/4 - 10/4

15:00 | 10/04/2021

|
Shell được hưởng lợi từ giá hàng hóa cao hơn; giá cước hàng ngày đối với tàu chở dầu cỡ nhỏ phục hồi; việc xuất khẩu dầu của Libya có nguy cơ gián đoạn... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng tuần qua.
Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế từ 5/4 - 10/4

1. Shell dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ giá hàng hóa cao hơn trong quý đầu tiên của năm 2021, song thu nhập sẽ bị ảnh hưởng lên tới 200 triệu USD sau đợt giá rét kỷ lục tại Texas hồi tháng 2.

Những tác động tiêu cực sẽ lên tới 40 triệu USD đối với phân khúc thượng nguồn, lên đến 80 triệu USD đối với các sản phẩm dầu và khoảng 60 triệu USD đối với hoạt động kinh doanh hóa chất.

Kết quả kinh doanh trong Quý I của Shell dự kiến ​​sẽ cao hơn quý IV và các quý khác của năm ngoái, nhờ giá hàng hóa tăng kể từ đầu năm. Shell dự kiến ​​sẽ báo cáo thu nhập quý I vào ngày 29/4 tới.

2. Giá cước hàng ngày đối với các tàu chở dầu cỡ nhỏ đã bắt đầu phục hồi sau khi OPEC+ và Ả Rập Xê-út tuyên bố tăng dần sản lượng dầu thô khoảng 2 triệu thùng/ngày trên thị trường từ tháng 5 đến tháng 7.

Theo báo cáo của Lloyd’s List, các chủ sở hữu tàu chở dầu dự đoán quý II sẽ sinh lợi nhiều hơn so với mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, ngành này dự báo vẫn gặp khó khăn trong những tháng tới, đặc biệt là ở phân khúc tàu cỡ siêu lớn.

3. Mỏ dầu lớn nhất ở Libya, Sharara công suất 300.000 thùng / ngày, có thể bị gián đoạn việc xuất khẩu trong bối cảnh các thành viên của Lực lượng Bảo vệ Các Cơ sở Dầu khí (PFG) đóng cửa xuất khẩu nếu nhu cầu thanh toán của họ không được đáp ứng.

Argus Media đưa tin, PFG đã đưa ra một tối hậu thư yêu cầu được trả tiền bồi thường, cũng như các khoản phụ cấp. Hồi tháng 2 năm nay, một tàu chở dầu đã phải rời bến xuất khẩu Hariga của Libya mà không có dầu sau khi các thành viên của PFG ngăn tàu này tải dầu thô trong bối cảnh đình công vì chậm trả lương.

4. Theo Bloomberg, sự lạc quan đang quay trở lại ngành công nghiệp dầu mỏ của Canada khi nhu cầu phục hồi và sản lượng tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, nhiều công ty dầu mỏ của Canada sẽ vẫn tập trung vào việc cắt giảm chi phí. Lợi nhuận của cổ đông sẽ tiếp tục là một ưu tiên khác trong kế hoạch tăng trưởng sản xuất.

Một phần của việc cắt giảm chi phí được thực hiện thông qua việc mua bán và sáp nhập, giảm bớt việc làm. Khoảng 7.300 việc làm trong ngành này có thể bị mất trong năm nay.

5. Nga đang cắt giảm ước tính về sản lượng dầu thô, khí đốt và than trong nước cho năm 2021 và 2022, dựa trên những sửa đổi mới nhất trong chương trình phát triển năng lượng của chính phủ.

Theo dự báo mới nhất từ ​​Chính phủ Nga, sản lượng dầu năm nay của nước này ước đạt 517 triệu tấn, giảm so với ước tính trước đó là 560 triệu tấn. Dự báo sản lượng dầu của Nga vào năm 2022 cũng giảm xuống còn 548 triệu tấn, giảm so với ước tính trước đó là 558 triệu tấn. Trong khi đó, các ước tính về sản lượng dầu cho năm 2023 và 2024 vẫn không thay đổi.

Bình An