Nhờ chiến tranh Ukraine, Mỹ trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho Pháp

13:52 | 30/09/2023

|
(PetroTimes) - Năm 2022, khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra, Mỹ đã vượt qua Na Uy và Nga để trở thành nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của Pháp. 15% toàn bộ lượng khí đốt tiêu thụ ở Pháp đều nhập khẩu từ Mỹ, theo "Số liệu chính về năng lượng 2023" được công bố vào thứ Năm (ngày 28/9).
Nhờ chiến tranh Ukraine, Mỹ trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho Pháp
Mỹ đã vượt qua Na Uy và Nga để trở thành nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của Pháp

Trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh và căng thẳng về nguồn cung liên quan đến cuộc xâm lược của Nga, Mỹ cũng đã khẳng định mình là nguồn nhập khẩu dầu thô hàng đầu của Pháp. Năm 2018, Mỹ xếp ở vị trí thứ 9, Nga tụt từ hạng 6 xuống hạng 10, tài liệu do Bộ Chuyển đổi năng lượng công bố thường niên cho biết.

Bản tóm tắt này tổng hợp các số liệu chính cho thấy sự phụ thuộc của Pháp. Quốc gia này hiện nhập khẩu gần như toàn bộ nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Lượng dầu thô nhập khẩu từ Mỹ đã tăng 37%, đạt 6,2 triệu tấn dầu tương đương (Mtoe) vào năm 2022, vượt qua Kazakhstan (5,7 Mtoe), Nigeria (4,2 Mtoe), Algeria (3,7 Mtoe), trong khi lượng mua trực tiếp từ Nga giảm 30%, xuống còn 2,2 Mtoe. Nguồn cung khí đốt đã thay đổi đáng kể do hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine. Năm 2022, Pháp đã nhập khẩu 640 TWh PCS khí đốt.

Tài liệu cho biết, lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của Pháp tăng đáng kể vào năm 2022 là do sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), một phần trong số đó dành cho các quốc gia khác sau khi tái hóa khí. Do đó, Mỹ đã trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho Pháp vào năm 2022 (chiếm 25% tổng số dầu thô nhập khẩu), vượt qua Na Uy (22%), Nga (15%), Algeria (8%), Qatar (4% ), Hà Lan (3%) và Nigeria (2%).

Năm 2022 được đánh dấu bằng sự đa dạng hóa nguồn cung qua những thương vụ với các quốc gia đã phát triển mạnh, và 17% thị trường không tìm thấy nguồn cung khí đốt.

Với câu hỏi Mỹ sẽ làm gì sau cuộc bầu cử năm 2024, ông Moez Ajmi, Giám đốc năng lượng tại EY, trả lời AFP rằng, nguồn cung khổng lồ từ châu Âu "đã khiến giá khí đốt ở Mỹ tăng lên". "Khoảng một nửa nguồn cung LNG ở châu Âu đến từ Mỹ", ông cho biết thêm.

Hóa đơn năng lượng năm 2022 của Pháp đã tăng gần gấp 3 lần (tăng gấp 2,6 lần và thậm chí là 3,4 lần chỉ tính riêng khí đốt) và đã "đạt mức kỷ lục". Một sự bùng nổ về giá dầu và khí đốt, nhưng cũng cho thấy tình trạng thiếu hụt chưa từng có trong sản xuất điện hạt nhân.

Hóa đơn năng lượng này đã làm thâm hụt thương mại của Pháp 116,3 tỷ euro. Hóa đơn khí đốt năm 2021 đã tăng đáng kể từ 13,9 tỷ euro lên 46,7 tỷ euro vào năm 2022, trong khi hóa đơn dầu và nhiên liệu sinh học tăng 79% vào năm 2022.

Kể từ thời điểm đó, mức độ độc lập về năng lượng của Pháp đã giảm xuống còn 50%, bất chấp xu hướng tiêu thụ năng lượng "giảm nhẹ trong nhiều năm, ngoại trừ cuộc khủng hoảng sức khỏe". Tại Pháp, lĩnh vực giao thông vận tải chiếm mức tiêu thụ năng lượng cao nhất (34%), tiếp theo là khu dân cư (28%), công nghiệp (18%), dịch vụ (17%) và nông nghiệp (3%).

Na Uy thu bộn tiền từ dầu khí nhờ chiến tranh ở UkraineNa Uy thu bộn tiền từ dầu khí nhờ chiến tranh ở Ukraine
Mặc dù chiến tranh Ukraine, Nga vẫn là nhà cung cấp dầu lớn nhất của ĐứcMặc dù chiến tranh Ukraine, Nga vẫn là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Đức
Chiến tranh Ukraine: Bao nhiêu cơ sở hạ tầng năng lượng đã bị tấn công hoặc phá hủy?Chiến tranh Ukraine: Bao nhiêu cơ sở hạ tầng năng lượng đã bị tấn công hoặc phá hủy?

Ý Thiên

AFP