Nhật Bản đình chỉ khai thác 4 nhà máy điện khí

08:36 | 01/04/2024

|
(PetroTimes) - Cuối tuần trước, nhà sản xuất điện lớn nhất Nhật Bản JERA cho biết họ đã tạm ngừng hoạt động khai thác tại 4 nhà máy điện khí và giảm sản lượng của một nhà máy khác từ ngày 27 đến 29 tháng 3 để bảo đảm đủ khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tồn kho.
Nhật Bản đình chỉ khai thác 4 nhà máy điện khí
Một nhà máy điện khí ở Nhật Bản. Ảnh Reuters

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh gần đây nhiệt độ ở khu vực Tokyo giảm xuống, làm cho nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đồng thời do tình hình mưa bão cũng khiến cho quá trình vận chuyển LNG bị chậm trễ, dẫn đến lượng LNG tồn kho cũng giảm theo, nhận định của người pháp ngôn JERA.

Các nhà máy điện bị tạm ngưng sản xuất ở các khu vực Futtsu, Yokohama, Kawasaki và Chiba, tất cả đều gần Tokyo và nhà máy giảm hoạt động nằm ở Higashi-Ohgishima.

"Dự báo thời tiết nửa cuối tuần tới sẽ có bão, vì vậy chúng tôi quyết định gián đoạn sản xuất cũng như cắt giảm theo kế hoạch", người phát ngôn này cho biết.

Tuy nhiên, JERA, một trong những khách hàng mua LNG lớn nhất thế giới, có kế hoạch sẽ đưa các nhà máy hoạt động trở lại từ đầu tháng 4.

Theo dữ liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, mức lưu trữ khí LNG ở các cơ sở chính là 1,95 triệu tấn tính đến ngày 3 tháng 3, giảm 15% so với đầu tháng 2 và dưới mức trung bình 5 năm là 2,13 triệu tấn.

Mức dự trữ này tiếp tục giảm xuống 1,52 triệu tấn vào ngày 24 tháng 3 theo dữ liệu công bố hôm thứ tư (27.3). Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2022, lưu ý từ nhà phân tích dữ liệu Masanori Odaka, của Rystad Energy.

Nga đàm phán với Nam Phi để xây dựng nhà máy điện khíNga đàm phán với Nam Phi để xây dựng nhà máy điện khí
Nga dự kiến xây dựng nhà máy điện khí tại Nam PhiNga dự kiến xây dựng nhà máy điện khí tại Nam Phi
Vương quốc Anh thông báo xây dựng hàng loạt nhà máy điện khí mớiVương quốc Anh thông báo xây dựng hàng loạt nhà máy điện khí mới

Nh.Thạch

AFP