Nga nói gì trước cáo buộc tấn công mạng vào đường ống dẫn dầu của Mỹ?

14:50 | 14/05/2021

|
Ngoại giao Nga đã bình luận về những cáo buộc về việc nước này có thể tham gia vào việc tổ chức một cuộc tấn công mạng vào một đường ống dẫn dầu lớn ở Hoa Kỳ.
Nga nói gì trước cáo buộc tấn công mạng vào đường ống dẫn dầu của Mỹ?
Một trạm xăng dầu ở Mỹ

Các cáo buộc về việc Nga tham gia vào cuộc tấn công mạng nhằm vào Colonial Pipeline là không có cơ sở, nếu Washington muốn làm sáng tỏ vụ việc này, họ đã đồng ý đối thoại với Moscow về vấn đề an ninh mạng từ lâu, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Riabkov cho biết.

"Nếu Hoa Kỳ không quan tâm đến việc giành được điểm trên mặt trận chính trị và tuyên truyền, nhưng thực sự muốn hiểu chuyện gì đang xảy ra, họ đã chấp nhận đề xuất của chúng tôi để bắt đầu một cuộc đối thoại chuyên nghiệp về các vấn đề liên quan đến an ninh mạng”, ông Riabkov nói với các phóng viên.

Theo nhà ngoại giao Nga, chính sách của Mỹ vẫn giữ nguyên trong lĩnh vực này và "mức độ không chắc chắn chỉ tăng lên trong các tuyên bố của Washington với mỗi đợt cáo buộc vô căn cứ mới nhằm vào Moscow".

Mặt khác, Nga hành xử có trách nhiệm và luôn kêu gọi Hoa Kỳ “thực hiện những điều này một cách nghiêm túc hơn”.

Một cuộc tấn công mạng vào ngày 7/5 đã làm gián đoạn hoạt động của Colonial Pipeline - đường ống vận chuyển xăng, dầu nhiên liệu và dầu hỏa trên 8.800 km ở Hoa Kỳ. Đường ống này cung cấp khoảng 45% lượng xăng và dầu diesel tiêu thụ trên bờ biển phía đông Hoa Kỳ. Theo New York Times, vấn đề có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt các sản phẩm xăng dầu.

Hoạt động của đường ống, kết nối các nhà máy lọc dầu ở bờ Vịnh Mexico với các sân bay và trạm xăng trên khắp đất nước, vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, dẫn đến giá dầu cao hơn.

Truyền thông Mỹ ban đầu liên hệ vụ tấn công mạng với Nga, nhưng Nhà Trắng không xác nhận điều này, cho thấy họ đang xem xét giả thuyết về một tổ chức tội phạm. Đồng thời, Tổng thống Joe Biden suy đoán rằng các tin tặc có thể ở Nga và ông cho rằng Moscow phải chịu một phần trách nhiệm. Đại sứ quán Nga tại Washington gọi những cáo buộc này là vô căn cứ.

Ngày 10/5, FBI cho biết nhóm tống tiền DarkSide đứng sau vụ tấn công. Theo Radio France internationale (RFI), đây là một băng nhóm tin tặc "chuyên nghiệp" phát triển phần mềm của riêng mình để mã hóa và đánh cắp dữ liệu, và có một trang web đen.

Hệ thống đường ống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ bị tấn côngHệ thống đường ống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ bị tấn công
Ngoài virus corona, doanh nghiệp đang thêm mối lo từ Ngoài virus corona, doanh nghiệp đang thêm mối lo từ "virus mạng"
Bộ Công an cảnh báo đợt tấn công mạng vào dịp diễn ra Đại hội ĐảngBộ Công an cảnh báo đợt tấn công mạng vào dịp diễn ra Đại hội Đảng

Nh.Thạch

RT