Nga khôi phục dự án khổng lồ Vostok Oil có từ thời Liên Xô

15:43 | 30/11/2020

|
Nga bắt đầu thực hiện dự án Vostok Oil - dự án khai thác nguồn nguyên liệu khổng lồ ở Bắc Cực có từ thời Liên Xô.
dự án khổng lồ Vostok Oil
Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn dầu khí Rosneft Igor Sechin.

Vostok Oil là dự án đầy tham vọng của Rosneft nhằm phát triển hydrocacbon ở Bắc Cực thuộc Nga. Nguồn dầu khí và condensate của Vostok Oil ước tính khoảng 44 tỉ thùng, bao gồm ở các mỏ dầu Lodochnoye, Tagulskoye và Suzunskoye.

Dự án của Nga cũng bao gồm xây dựng 15 thị trấn và làng mạc ở Taimyr, ít nhất hai sân bay, một đường ống dẫn và một cảng lớn trên bờ biển Kara (phía bắc Siberi).

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/11, Chủ tịch tập đoàn dầu mỏ nhà nước Rosneft Igor Sechin đã tuyên bố khởi động dự án Vostok Oil trị giá 101,23 tỷ rúp Nga.

Theo nhà lãnh đạo Rosneft, tập đoàn này sẽ phải xây 5.500 km đường ống, cảng biển công suất 100 triệu tấn/năm, cảng hàng không, đường điện,...

Cụ thể, Vostok Oil sẽ cần hơn 400.000 người tham gia. Ông Sechin nói rằng, dự án sẽ tạo ra 130.000 việc làm lâu dài và sẽ làm tăng GDP của Nga thêm 2%.

Mục tiêu cuối cùng của Rosneft tại mỏ Bắc Cực là sản xuất 100 triệu tấn dầu mỗi năm, ông Sechin nhấn mạnh.

Điện Kremlin hy vọng rằng dự án Rosneft sẽ giúp Nga đạt được mục tiêu và bắt đầu điều hướng thường xuyên dọc theo tuyến đường biển Phương Bắc. Tổng thống Nga muốn có tới 80 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển hàng năm dọc tuyến đường này vào năm 2025.

Bình An