Nga dự chi 725 tỷ rúp phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2050
![]() |
Chính phủ Nga đã quyết định chi 725 tỷ rúp (1,1 tỷ USD) cho chương trình phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2050. Trong đó 400 tỷ rúp sẽ chi vào giai đoạn 2025-2030, điện gió 222 tỷ rúp (3 GW), năng lượng mặt trời 148 tỷ rúp (2,2 GW) và 30 tỷ rúp cho thủy điện nhỏ (170 MW).
Hiệp hội các doanh nghiệp năng lượng mặt trời cho biết, với ngân sách eo hẹp của chương trình, sẽ chỉ đủ tiền để xây dựng khoảng 3 GW, thấp hơn nhiều so với công suất sản xuất thiết kế của máy móc, không đảm bảo giá thành cạnh tranh. Đại diện người tiêu dùng cũng không mặn mà với nguồn năng lượng tái tạo do giá thành cao gấp nhiều lần năng lượng hóa thạch.
Bộ Công Thương Nga vẫn đang trong vòng luẩn quẩn nghiên cứu về vấn đề phân phối chi phí vượt trội giữa các bên tham gia thị trường trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư eo hẹp, sản lượng thấp, giá thành cao, không có khả năng cạnh tranh, chi phí vượt trội.
Viễn Đông
- "Điểm nóng" Trung Đông ngày 24/4: Mỹ không có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Iran
- Hà Lan chi 950 triệu euro ứng phó giá năng lượng tăng vọt
- Vì sao giá xăng ở Mỹ tăng nhanh nhưng giảm rất chậm?
- Hội nghị quốc tế đầu tiên về lộ trình từ bỏ năng lượng hóa thạch
- Mỹ chặn bắt ba tàu chở dầu của Iran tại khu vực châu Á
