Nga động thổ dự án hóa dầu khổng lồ gần Trung Quốc

10:49 | 19/08/2020

|
(PetroTimes) - Tập đoàn hóa dầu số 1 nước Nga Sibur ngày 18/8 đã động thổ xây dựng nhà máy hóa dầu khổng lồ ở vùng Amur thuộc Viễn Đông Nga, với sự hợp tác của Trung Quốc.  
nga dong tho du an hoa dau khong lo gan trung quoc
Một nhà máy hóa dầu của Sibur đang được xây dựng

Cột bê tông đầu tiên đã được đóng xuống lòng đất ở Svobodny, một thị trấn công nghiệp cách Blagoveshchensk 150 km về phía đông bắc, trên bờ sông Amur. Từ đây người ta nhìn về phía bên kia thấy những tòa nhà với ánh đèn neon đủ sắc màu của Trung Quốc.

Nhà máy mới này, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2024, có khoản đầu tư ước tính khoảng 10-11 tỷ đô la, được thực hiện bởi liên doanh giữa Sibur (60%) và gã khổng lồ Sinopec của Trung Quốc (40%).

Thủ tướng Nga Mikhail Michoustine đã tham dự lễ khởi công và đánh giá rằng đây là dự án sẽ tạo ra "hàng nghìn việc làm" và "tăng trưởng kinh tế".

Nhà máy mới này sẽ biến đổi các sản phẩm thu được trong quá trình chiết xuất hydrocarbon thành polyme, hạt dùng để sản xuất các sản phẩm nhựa, có nhu cầu cao trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Viễn Đông là vùng đất có nhiều dự án quy mô lớn vì đây là mong muốn của Moscow trong việc tạo lập hợp tác kinh tế nhiều hơn với Trung Quốc.

Nguyên liệu cho nhà máy hóa dầu của Sibur sẽ được cung cấp bởi một nhà máy khổng lồ của Gazprom cũng đang được xây dựng ở Svobodny, chính nhà máy này đã được kết nối với đường ống dẫn khí Power of Siberia, khánh thành vào cuối năm 2019 ở Blagoveshchensk và cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc.

Trong nhà máy mới có tên Amur GCC, Sibur đặt mục tiêu sản xuất 2,7 tấn polyme mỗi năm - 3/4 trong số đó sẽ được Trung Quốc tiêu thụ. Sibur kỳ vọng nhu cầu polyme của Trung Quốc sẽ tăng hơn 6% hàng năm.

Nhà máy, một khi đi vào hoạt động sẽ sử dụng một nghìn nhân công, sẽ cần tới 30.000 để xây dựng. Một trong những đối tác xây dựng nhà máy này là tập đoàn Linde của Đức.

Ngoài nhà máy ở Viễn Đông, Sibur cũng đang khởi động dự án nhà máy sản xuất polyme khổng lồ thứ hai sau ZapSibNeftekhim, ở Tobolsk, ở Tây Siberia, hướng nhiều hơn đến thị trường châu Âu.

Nhóm đang giảm tỷ lệ hydrocarbon trong các hoạt động của mình. Trong 15 năm qua, nhóm đã đầu tư 1.000 tỷ rúp (11,4 tỷ euro theo tỷ giá hiện tại) vào hóa chất, mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế không thuận lợi, thông tin về phiên IPO của Sibur, được đưa ra từ vài năm qua, hiện không còn được đề cập đến.

nga dong tho du an hoa dau khong lo gan trung quocSaudi Aramco quyết tâm mua bằng được cổ phần tại doanh nghiệp lọc hóa dầu của Ấn Độ
nga dong tho du an hoa dau khong lo gan trung quocGã khổng lồ dầu mỏ Anh trong cơn khốn đốn
nga dong tho du an hoa dau khong lo gan trung quocSinopec chuyển đổi nhà máy lọc dầu sang hóa dầu
nga dong tho du an hoa dau khong lo gan trung quocTổng thống Iran tiết lộ các dự án lọc hóa dầu quan trọng

Nh.Thạch

AFP