Nga: Chưa hoàn thiện cơ sở pháp lý cho đầu tư dầu khí ở Bắc Cực

10:51 | 23/07/2020

|
Những bất đồng xoay quanh dự luật tự do hóa quyền tiếp cận của các nhà đầu tư vào thềm Bắc Cực đã được giải quyết, song vẫn tồn đọng những vấn đề gây tranh cãi từ phía Cơ quan chống độc quyền (FAS) và Bộ Năng lượng Liên bang Nga.
nga chua hoan thien co so phap ly cho dau tu dau khi o bac cucTrung Quốc tham gia khai thác dầu khí ở Bắc Cực
nga chua hoan thien co so phap ly cho dau tu dau khi o bac cucNga hỗ trợ đầu tư các dự án Bắc cực
nga chua hoan thien co so phap ly cho dau tu dau khi o bac cuc

Ông Yuri Trutnev - Phó Thủ tướng Liên bang Nga cho biết, liên quan đến tỷ lệ góp cổ phần đầu tư với các nhà đầu tư khi khai thác trên thềm Bắc Cực, Bộ Năng lượng Nga ủng hộ việc duy trì 50% cổ phần thuộc sở hữu của nhà nước chứ không phải 25% theo dự luật. Ông nhấn mạnh rằng tình kinh tế vĩ mô hiện nay đang bất lợi cho sự phát triển của thềm lục địa nên việc áp dụng các luật mới, mở ra cánh cửa thu hút các nhà đầu tư phát triển vào các dự án trên thềm lãnh thổ Liên bang Nga, sẽ góp phần mang lại lợi ích lớn cho đất nước.

Trước đó, Bộ Phát triển Viễn Đông đã đề xuất tự do hóa tiếp cận thềm Bắc Cực và Thái Bình Dương từ năm 2021, trong đó cho phép các nhà đầu tư tư nhân nhận được một số lượng không giới hạn các lô khai thác với điều kiện phải cung cấp bảo lãnh tài chính. Đồng thời, Quỹ Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực được trao quyền thu hút các nhà đầu tư như tổ chức các cuộc đàm phán nhằm thành lập một tập đoàn các nhà đầu tư hoặc tiến hành tổ chức đấu giá trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thành lập như mong muốn.

Dự kiến, ít nhất 25,1% cổ phần trong tập đoàn sẽ được giao cho một đại diện của Liên bang Nga và tỷ lệ này sẽ tăng lên 35,1% nếu đại diện đó phát hiện ra mỏ có trữ lượng hơn 1,4 tỷ tấn dầu. Bên cạnh đó, một ủy ban chính phủ để phát triển các hoạt động, điều phối thực hiện dự án trên thềm Bắc Cực cũng sẽ được lên kế hoạch thành lập trong tương lai.

Viễn Đông