Nga cảnh báo thế giới về tình trạng thiếu dầu trầm trọng

21:14 | 08/06/2021

|
Với các chính sách mới của các công ty lớn nhằm đạt được mức độ trung hòa carbon, người ta không còn đầu tư đủ vào dầu mỏ. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn tiếp tục tăng, một xu hướng còn lâu mới giảm dần.
Nga cảnh báo thế giới về tình trạng thiếu dầu trầm trọng

Thế giới có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu hụt dầu và khí đốt tự nhiên nghiêm trọng trong thời gian dài do các nhà sản xuất toàn cầu buộc phải chuyển ngày càng nhiều vốn hơn để hướng tới sự chuyển đổi năng lượng nhanh chóng. Đây là những gì Igor Sechin (ảnh), ông chủ của Rosneft, cho biết vào cuối tuần trước tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Pétersbourg.

“Sự ổn định lâu dài của nguồn cung dầu đang bị đe dọa bởi tình trạng đầu tư không hiệu quả. Sechin cho biết một số tình trạng thiếu hụt dự kiến ​​sẽ xuất hiện từ nửa cuối năm 2021, và nói thêm rằng người ta không thể vứt bỏ dầu mỏ nói chung, mà chỉ là dầu thô từ các dự án khai thác phi truyền thống như dầu đá phiến, gây ô nhiểm.

Đối với ông, quá trình chuyển đổi năng lượng như hiện tại là quá vội vàng, bởi vì nó đòi hỏi sự khởi động quá nhanh các nguồn năng lượng tái tạo và dẫn đến các vấn đề về lưu trữ, độ tin cậy và ổn định của sản lượng điện.

Bình luận của ông lặp lại ý kiến ​​của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, người tuần này đã bác bỏ lời kêu gọi sớm loại bỏ dầu khí, nói rằng việc tước đoạt đầu tư của ngành sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch tiếp tục chịu áp lực ngày càng tăng trong việc chuyển sang các dạng năng lượng sạch hơn.

Đối với Nga và đối tác Ả-rập Xê-út, sẽ mất nhiều thập kỷ để phát triển các công nghệ xanh hiệu quả về kinh tế nhằm đạt được tính trung hòa carbon và năm 2050 là một viễn cảnh phi thực tế.

Ngoài ra, Sechin cảnh báo rằng các khoản trợ cấp mới của chính phủ và giảm thuế cho các doanh nghiệp để nhanh chóng khử carbon trong nền kinh tế sẽ gây thêm căng thẳng cho ngân sách nhà nước, khiến năng lượng thay thế trở nên tốn kém.

Nga, quốc gia chủ yếu dựa vào nguồn thu từ bán dầu và khí đốt, đã cam kết giảm phát thải khí nhà kính, nhưng vẫn chậm chân trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Châu Á ứng phó với nguy cơ thiếu dầuChâu Á ứng phó với nguy cơ thiếu dầu

Nh.Thạch

AFP