Bulgaria chỉ định nhà thầu xây dựng đường ống đón đầu dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

09:24 | 29/05/2019

|
Bulgaria cuối cùng đã chỉ định một liên danh các nhà thầu Ý-Luxembourg để xây dựng đường ống chuẩn bị đón đầu dự án TurkStream của Nga mở rộng sang phía tây châu Âu, nhà điều hành Bulgartransgaz cho biết ngày 28/5.
bulgaria chi dinh nha thau xay dung duong ong don dau du an dong chay tho nhi ky

Liên danh các nhà thầu này, gồm tập đoàn Bonatti của Ý, Max Streicher của Đức, Completion Development của Luxembourg và TMK của Nga, đã được chọn để xây dựng đoạn đường ống dài 474 km, Vladimir Malinov, giám đốc điều hành Bulgartransgaz cho biết.

Đoạn đường ống ở Bulgaria là nhằm đón đầu đoạn kết nối từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với biên giới Serbia của đường ống TurkStream.

Năm 2014, Bulgaria đã thất bại trong việc tham gia dự án đường ống SouthStream truyền khí đốt từ Nga tới châu Âu đi qua Biển Đen và lãnh thổ của Bulgaria. Nước này giờ đây đặt nhiều kỳ vọng vào phần mở rộng về phía tây của đường ống TurkStream, kết nối từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Nga cho biết họ đang chờ sự "bảo lãnh" từ EU trước khi chính thức xác nhận có nên xây dựng đoạn mở rộng trên hay không. Tuy nhiên, công việc xây dựng ở Serbia đã bắt đầu. Theo Sofia, công ty khổng lồ Gazprom của Nga vào tháng 1/2019 dự tính sẽ dành phần lớn khí đốt để vận chuyển qua đường ống dẫn khí của Bulgaria trong tương lai.

Bulgaria hy vọng có thể trung chuyển tới 16 tỷ mét khối khí đốt Nga mỗi năm thông qua cơ sở hạ tầng này, dự kiến ​​sẽ đưa vào vận hành vào năm 2021.

bulgaria chi dinh nha thau xay dung duong ong don dau du an dong chay tho nhi kyNga đặt điều kiện cho Bulgaria nếu muốn lấy khí đốt từ TurkStream

Nh.Thạch

AFP