Năng lượng tái tạo vượt mặt nhiên liệu hóa thạch ở EU

08:00 | 18/05/2024

|
(PetroTimes) - Lần đầu tiên vào tháng 4, nhiên liệu hóa thạch tạo ra chưa đến 1/4 lượng điện của EU, nhờ sự tăng trưởng rõ rệt của năng lượng tái tạo.
Năng lượng tái tạo vượt mặt nhiên liệu hóa thạch ở EU
Hình minh họa

Theo tổ chức tư vấn năng lượng Ember, tỷ lệ điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch ở Liên minh châu Âu đã đạt mức thấp kỷ lục 23% trong tháng 4. Điều này đánh dấu mức giảm 22% so với tháng 4/2023. Hơn nữa, mức giảm này xảy ra bất chấp nhu cầu về điện tăng, vượt kỷ lục 27% trước đó được thiết lập vào tháng 5/2023.

Đóng góp của năng lượng tái tạo

Sự tăng trưởng bền vững về năng lượng gió và mặt trời, cũng như sự phục hồi của thủy điện, là nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm khai thác năng lượng hóa thạch. Năng lượng gió và mặt trời đã sản xuất hơn 1/3 lượng điện của EU trong tháng 4. Mặt khác, tỷ trọng của khí đốt và than đá đã giảm, trong đó than chỉ đóng góp 8,6% trong cơ cấu năng lượng, so với 30% vào năm 2023. Thêm vào đó là các dự án liên quan đến hydro xanh.

Tác động ở Đức và các nước EU khác

Đức chứng kiến ​​​​sự sụt giảm lớn nhất trong khai thác nhiên liệu hóa thạch, với 7 nhà máy nhiệt điện than đóng cửa vào cuối tháng 3/2024. Mức giảm này chiếm 32% tổng mức cắt giảm của EU. Ý và Tây Ban Nha cũng có mức giảm đáng kể. Những đóng góp này lần lượt chiếm 15% và ít hơn trong tổng mức giảm.

Khả năng phục hồi của năng lượng tái tạo mặc dù nhu cầu ngày càng tăng

Nhu cầu điện tăng nhẹ 0,4% trong 4 tháng đầu năm 2024 so với năm 2023. Mặc dù vậy, sản lượng điện hóa thạch vẫn tiếp tục giảm. Năng lượng tái tạo đang chiếm một vị trí quan trọng hơn trong cơ cấu năng lượng. Sarah Brown của Ember nêu bật sự thay thế cấu trúc của than bằng năng lượng gió và mặt trời. Dấu hiệu của một quá trình chuyển đổi năng lượng được thiết lập tốt.

Quá trình chuyển đổi năng lượng của EU tiếp tục tăng tốc với lượng khí thải giảm đáng kể và tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng. Những xu hướng này chứng tỏ năng lượng tái tạo có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Australia muốn trở thành siêu cường năng lượng tái tạoAustralia muốn trở thành siêu cường năng lượng tái tạo
Ý bán cổ phần trong công ty Eni để cắt giảm nợÝ bán cổ phần trong công ty Eni để cắt giảm nợ

Nh.Thạch

AFP