Australia muốn trở thành siêu cường năng lượng tái tạo

14:00 | 15/05/2024

|
(PetroTimes) - Australia có kế hoạch đầu tư tới 15 tỷ USD (22,7 tỷ AUD) trong thập kỷ tới để trở thành siêu cường năng lượng tái tạo và thúc đẩy nền kinh tế khoáng sản quan trọng trong nước.
Nguồn ảnh: OP
Nguồn ảnh: OP

Nội các Australia vừa công bố một kế hoạch tương lai nhằm mang lại việc làm và cơ hội mới, đồng thời "giúp Australia thành công và vẫn là một phần không thể thiếu của nền kinh tế toàn cầu khi thế giới trải qua sự chuyển đổi lớn nhất kể từ cuộc cách mạng công nghiệp".

Ngân sách 2024 - 2025 sẽ đầu tư số tiền tương đương 15 tỷ USD trong một thập kỷ để thúc đẩy sản xuất điện sạch và tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào các giải pháp năng lượng ít phát thải carbon.

Australia sẽ phân bổ kinh phí để hỗ trợ các công nghệ đổi mới, bao gồm kim loại xanh, pin và nhiên liệu lỏng có hàm lượng carbon thấp. Kế hoạch mới cũng đưa ra Ưu đãi thuế sản xuất hydro và Ưu đãi thuế sản xuất khoáng sản quan trọng.

Chính phủ cũng đã dành nguồn tài trợ cho chiến lược hydro quốc gia nhằm đưa Australia trở thành quốc gia dẫn đầu về hydro toàn cầu vào năm 2030. Năm ngoái, Australia đã phân bổ 1,32 tỷ USD (2 tỷ AUD) trong ngân sách 2023 - 2024 để đẩy nhanh các dự án hydro tái tạo quy mô lớn, nhằm trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất hydro xanh.

Quốc gia này cũng là nhà sản xuất lớn về lithium, khoáng chất quan trọng trong công nghệ pin hàng đầu thế giới hiện nay và niken - một chất cũng rất quan trọng cho quá trình sản xuất pin. Trong khi phân bổ hàng tỷ USD cho năng lượng ít carbon, Australia nhận ra rằng khí đốt tự nhiên sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Trong Chiến lược khí đốt tương lai được công bố vào tuần trước, nhà chức trách Australia nhấn mạnh việc sẽ tiếp tục ủng hộ hoạt động thăm dò và tăng cường khai thác khí đốt tự nhiên vì nhiên liệu này sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi của đất nước sang nền kinh tế không phát thải ròng vào năm 2050 và giúp cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy cho các đồng minh của nước này.

Madeleine King, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Australia nói: "Chiến lược nêu rõ rằng khí đốt sẽ vẫn là nguồn năng lượng quan trọng cho đến năm 2050 và hơn thế nữa. Đồng thời việc sử dụng nó sẽ thay đổi khi chúng ta cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng công nghiệp, củng cố năng lượng tái tạo và giảm khí thải".

Bình An

OP