Mỹ: Các quy định mới của Colorado về thu dọn "giếng dầu bỏ hoang"

14:54 | 03/10/2022

|
(PetroTimes) - Một báo cáo mới ước tính rằng các trái phiếu được yêu cầu bởi các quy tắc đảm bảo tài chính mới của bang Colorado, Mỹ đối với các giàn khoan dầu và khí đốt có thể bao gồm 25% hoặc ít hơn tổng chi phí để làm sạch 50.000 giếng của bang.
Mỹ: Các quy định mới của Colorado về thu dọn

Đây là một sự thay đổi lớn so với các yêu cầu trước đây của bang, vốn từ lâu đã là mục tiêu của các nhà bảo vệ môi trường, trước khi Ủy ban Bảo tồn Dầu khí Colorado (COGCC) thông qua các quy tắc mới vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, báo cáo được công bố mới đây bởi Carbon Tracker, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại London, cho rằng bang này vẫn có thể phải trả hàng tỷ USD chi phí liên quan.

Nhà phân tích Stephen Greenslade của Carbon Tracker nói: "Về cơ bản, các quy tắc mới không ngăn chặn đáng kể rủi ro ngắn hạn của các công ty có bảng cân đối kế toán mong manh nhất".

Trái phiếu đảm bảo tài chính được cung cấp để trang trải chi phí thu dọn các địa điểm khai thác dầu khí, thường là trong trường hợp nhà khai thác phá sản, dẫn đến việc các giếng bị bỏ hoang.

COGCC đã thông qua các quy tắc mới vào tháng 3, là yếu tố quan trọng của cuộc đại tu sâu rộng các quy định theo yêu cầu của Dự luật Thượng viện 19-181, Luật dầu khí được Đảng Dân chủ thông qua vào năm 2019. SB-181 đã chỉ đạo COGCC thiết lập các quy tắc đảm bảo các công ty dầu khí có "khả năng tài chính để thực hiện mọi nghĩa vụ" theo luật tiểu bang.

Chi phí để "bịt" và sửa chữa các giếng dầu khí - một quá trình làm giảm đáng kể nguy cơ rò rỉ khí metan và các hiểm họa môi trường khác, có thể vượt quá 100.000 USD cho mỗi giếng.

Các quy tắc mới đã tạo ra một hệ thống phân cấp phức tạp, làm tăng đáng kể số tiền cần thiết cho các công ty quy mô nhỏ vận hành các giếng có sản lượng thấp, được đánh giá là có nguy cơ phá sản cao.

Các ủy viên của COGCC đã ca ngợi các quy tắc mới là "mạnh nhất" và là sản phẩm của hơn một năm đàm phán và hợp tác giữa ngành, các nhóm môi trường và chính quyền địa phương.

Theo dữ liệu của COGCC, báo cáo ước tính rằng chi phí để đóng 50.000 giếng đang hoạt động của Colorado có thể vượt quá 7,2 tỷ USD. Nhìn chung, hệ thống đảm bảo tài chính mới có thể yêu cầu tổng giá trị trái phiếu là 1,8 tỷ USD với "tỷ lệ bao phủ trái phiếu" là khoảng 25%.

Nhưng báo cáo của Carbon Tracker cũng cho biết hệ thống mới "có nhiều lỗ hổng".

Nhà phân tích Greenslade viết: "COGCC hiện có quyền kiểm soát rất lớn và chịu trách nhiệm về các kết quả thu được từ các quy tắc này. Điều này có thể cho thấy một gánh nặng hành chính lớn tùy thuộc vào mức độ tích cực của các công ty vận động hành lang cho các trường hợp ngoại lệ, và nó làm tăng đáng kể khả năng số tiền trái phiếu giả định mà chúng tôi thu được từ các quy tắc sẽ bị chứng minh là quá cao".

Chương trình "Giếng bỏ hoang" của Colorado hiện đang quản lý 981 địa điểm khai thác dầu khí ngừng hoạt động.

Cùng với các yêu cầu liên kết mới, các quy tắc đảm bảo tài chính mới của COGCC còn bao gồm việc gây quỹ dự kiến ​​10 triệu USD hàng năm để giúp làm sạch các giếng bị bỏ hoang.

Bang Colorado cũng đang nhận được khoản tài trợ dọn dẹp do Đạo luật Cơ sở Hạ tầng lưỡng đảng được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2021. Bộ Nội vụ Mỹ đã trao khoản tài trợ ban đầu trị giá 25 triệu USD cho Colorado vào cuối tháng trước, sẽ giúp bang đóng 140 giếng.

Thượng nghị sĩ John Hickenlooper cho biết: "Rò rỉ khí metan nguy hiểm hơn khí CO2. Chúng tôi sẽ ngăn chặn rò rỉ và tạo ra các việc làm được trả lương cao trong quá trình này".

Tuy nhiên, giữa sự cấp bách ngày càng tăng của vấn đề khủng hoảng khí hậu, các nhà hoạt động môi trường cảnh báo rằng các cơ quan quản lý nên chuẩn bị cho một thực tế tiềm ẩn mới, trong đó ngành công nghiệp dầu khí có thể đón nhận một sự suy giảm mạnh.

Australia quy định trách nhiệm thu dọn mỏ đối với công ty dầu khí Australia quy định trách nhiệm thu dọn mỏ đối với công ty dầu khí

Bình An