Mỹ bắt đầu đe dọa trực tiếp các nhà thầu châu Âu tham gia Nord Stream 2

11:00 | 28/07/2020

|
Không chỉ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng đe dọa các nhà thầu thực hiện Nord Stream 2, Mỹ còn bắt đầu đe dọa trực tiếp các công ty châu Âu tham gia dự án này.    
my bat dau de doa truc tiep cac nha thau chau au tham gia nord stream 2Mỹ xem xét ngoại lệ đối với dầu thô Venezuela
my bat dau de doa truc tiep cac nha thau chau au tham gia nord stream 2Sát thủ vô hình đang cản trở dự án Nord Stream 2
my bat dau de doa truc tiep cac nha thau chau au tham gia nord stream 2

Theo các nguồn tin nước ngoài, các quan chức Mỹ bắt đầu tổ chức các cuộc đàm phán song phương với đại diện của các nhà thầu Nord Stream 2 từ Đức và các nước châu Âu khác. Về phía Hoa Kỳ, có tổng cộng 12 quan chức từ 3 bộ tham gia: Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Bộ Năng lượng.

Đại diện các bộ của Mỹ tuyên bố họ muốn ngăn chặn việc hoàn thành Nord Stream 2. Điều đó thể hiện mối đe dọa nghiêm trọng từ Washington.

Tuy nhiên, EU phản đối việc áp dụng các biện pháp trừng phạt của các nước thứ ba lên các công ty đang kinh doanh thực hiện các hoạt động hợp pháp. Đức tuyên bố sẵn sàng đưa ra các biện pháp trừng phạt đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream 2.

Doanh nghiệp Đức đang có phương án ngăn chặn các hành động thù địch của Mỹ và đang nghiên cứu các biện pháp cụ thể, bao gồm các tuyên bố chính trị, khả năng bồi thường cho các công ty tham gia dự án, cho đến các biện pháp trừng phạt đáp trả.

Đức cũng dự báo Washington có thể chặn tài khoản của các công ty tham gia và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng tài trợ cho dự án. Đại sứ quán Mỹ tại Berlin đã thúc giục một số công ty ấn định ngày đàm phán.

Việc đe dọa trừng phạt của Mỹ có thể trở thành tiền lệ nguy hiểm mà EU phải hành động hiệu quả chống lại điều đó để tránh việc các nước khác cũng có những ý tưởng tương tự.

Ngọc Linh

Theo báo nước ngoài