LNG dài hạn sẽ là thị trường của người mua

17:36 | 18/06/2021

|
(PetroTimes) - Thị trường hợp đồng dài hạn LNG và thị trường LNG giao ngay đang đi ngược chiều nhau. Công ty tư vấn năng lượng toàn cầu Wood Mackenzie cho biết thị trường người mua dài hạn chỉ có khả năng kết thúc khi rõ ràng rằng nhu cầu sẽ vượt xa nguồn cung mới từ Qatar và Nga.
LNG dài hạn sẽ là thị trường của người mua

Người mua trên thị trường hợp đồng LNG bắt đầu từ sau năm 2025 có thể tha hồ lựa chọn - có nhiều khối lượng hơn mức họ cần. Nhưng những người cần khối lượng trước năm 2025 phải đối mặt với giá giao ngay cao hơn và các giao dịch ngắn hạn đắt hơn.

Nhưng có một giải pháp khả thi. Những người mua này có thể sử dụng các hợp đồng dài hạn làm cầu nối cho thị trường ngắn hạn và dài hạn. Một hợp đồng bắc cầu sẽ có khả năng cung cấp cho người mua mức giá thấp hơn trong năm năm tới để đổi lại người bán nhận được sự đảm bảo của hợp đồng dài hạn.

Giles Farrer, Giám đốc LNG toàn cầu tại Wood Mackenzie, cho biết: “Giá giao ngay hiện đang ở mức trung bình khoảng 12 USD / triệu Btu cho đợt giao hàng tháng 6 và tháng 7 tại Đông Bắc Á, mức cao nhất vào thời điểm này vào mùa hè trong hơn sáu năm. Trong khi giá có thể giảm trong thời gian ngắn vào năm tới".

Wood Mackenzie kỳ vọng đợt tăng này sẽ kéo dài trong 5 năm tới vì nhu cầu LNG ở châu Á tăng cao sẽ vượt xa tốc độ tăng trưởng nguồn cung LNG toàn cầu, kéo nguồn cung từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương và thắt chặt thị trường.

Theo các nhà phân tích, hầu hết những người mua cũ ở châu Á hiện không muốn mua khối lượng dài hạn mới, thay vào đó tập trung vào việc tăng tính linh hoạt trong danh mục mua sắm LNG của họ, một phần do lo ngại về chuyển đổi năng lượng. Một số người mua đang tìm kiếm các hợp đồng có thời hạn, đặc biệt là ở các thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc, Pakistan và Bangladesh.

Hiện tại, có nhiều LNG được bán thông qua các hợp đồng dài hạn hơn là do người mua.

Qatar đang cung cấp LNG giá rẻ và carbon thấp đáng tin cậy, điều này đang gây áp lực lên các đối thủ cạnh tranh và buộc những người bán khác, những người muốn chốt hợp đồng dài hạn, ở mức tương tự - hiện khoảng 10,2% Brent cộng với một hằng số nhỏ (trong một số trường hợp).

Cơ hội phía trước

Thị trường của người mua có kết thúc sớm hay không sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của nguồn cung mới. Và với khoảng cách cung cầu là 50 triệu tấn/năm dự kiến ​​vào năm 2030, Wood Mackenzie tin rằng có cơ hội cho các nhà phát triển các cơ sở mới, đặc biệt là ở Bắc Mỹ.

Nhưng đối với nhiều người mua, việc Qatar và Nga tỏ ra sẵn sàng phát triển các dự án mới mà không có hợp đồng chắc chắn có vẻ là một điều may mắn. Các dự án hiện đang nằm trên kế hoạch của họ gần như có thể lấp đầy khoảng cách nguồn cung dự kiến ​​là 50 triệu tấn. Điều này sẽ dẫn đến thị trường tiếp tục có người mua cho các hợp đồng LNG dài hạn.

Elena