Libya có kế hoạch tăng sản lượng dầu lên 4 triệu thùng

15:50 | 07/06/2021

|
(PetroTimes) - Bộ trưởng Dầu khí Libya Mohammed Oun cho biết, nước này có mục tiêu tăng sản lượng lên 4 triệu thùng/ngày trong 1-2 năm tới.
Libya có kế hoạch tăng sản lượng dầu lên 4 triệu thùng

Theo đó, Chính phủ Libya và các công ty của Pháp đã nhất trí về kế hoạch tham vọng như vậy trong chuyến thăm Paris mới đây của phái đoàn quốc gia Bắc Phi.

Phái đoàn Libya đã thông báo cho các công ty dầu khí của Pháp, đặc biệt là Total về các kế hoạch trong tương lai nhằm đạt mục tiêu tăng sản lượng dầu ở Libya. Ông Oun cũng xác nhận không có hợp đồng nào được ký mới, mà chỉ có một số thỏa thuận được sửa đổi.

Đề cập đến việc khôi phục mỏ dầu Al-Mabrouk có sản lượng 40.000 thùng/ngày, người đứng đầu bộ Dầu khí Libya cho hay, Total hiện có các thỏa thuận với Libya và điều này sẽ giúp hai bên khôi phục một số mỏ dầu đã bị phá hủy trong các cuộc xung đột trước đây.

Libya đặt mục tiêu phát triển và khôi phục các cơ sở dầu mỏ để tăng thị phần trên thị trường năng lượng toàn cầu, ông Oun nhấn mạnh.

Trong chuyến thăm Pháp hồi tuần trước, Thủ tướng Libya Abdul-Hamid Dbeibah đã bày tỏ hy vọng rằng Pháp sẽ nối lại hoạt động của các dự án bị đình chỉ, đồng thời kích hoạt Ủy ban Hỗn hợp Libya-Pháp vốn đã bị đình trệ kể từ năm 2002.

Trong một diễn biến liên quan, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cũng dự định tăng sản lượng dầu ở Libya từ 43.000 thùng/ngày lên 61.000 thùng/ngày sau khi nối lại các hoạt động tại nước này trong năm nay.

Giám đốc điều hành công ty Gazprom EP International thuộc tập đoàn Gazprom, Sergey Tumanov cho hay công ty này đã nối lại thành công hoạt động sản xuất dầu mỏ tại một dự án ở Libya, trong khi các cảng dầu và cơ sở sản xuất tại đây đang dần phục hồi sau 10 tháng tạm dừng do tình trạng bất khả kháng.

Bình An