Thị trường dầu mỏ

Kỳ vọng phục hồi trong tương lai gần

12:12 | 30/06/2020

|
Dù rất cảnh giác trước làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ hai, song các “ông lớn” dầu mỏ đều kỳ vọng về sự phục hồi của ngành năng lượng trong tương lai gần. Các nhà điều hành đang cố gắng khôi phục hoạt động của doanh nghiệp dầu khí song song với quá trình phục hồi nền kinh tế.

Mới đây, cuộc họp trực tuyến quy tụ 16 giám đốc của các công ty năng lượng hàng đầu thế giới, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện bàn tròn do Abu Dhabi chủ trì, nhằm tìm phương án đưa ngành dầu mỏ vượt qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất lịch sử do đại dịch Covid-19.

ky vong phuc hoi trong tuong lai gan

Ngành dầu mỏ đóng vai trò lớn trong quá trình phục hồi kinh tế thời hậu Covid-19

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới chuẩn bị những kịch bản ứng phó làn sóng đại dịch Covid-19 thứ hai. Các giám đốc cấp cao của nhiều công ty dầu khí và hóa dầu hàng đầu thế giới cùng nhau thảo luận các vấn đề lớn mà ngành dầu khí phải đối mặt, theo CNBC.

Phát biểu tại cuộc họp, Tiến sĩ Sultan Ahmed Al Jaber - Quốc vụ khanh Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) kiêm CEO Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi - tuyên bố: “Mỗi chúng ta phải hướng tổ chức của mình vượt qua thời điểm khó khăn này. Chúng ta đang chứng kiến một số tín hiệu đáng khích lệ, cho thấy thị trường dầu mỏ đang tái cân bằng và hoạt động kinh tế thế giới dần hồi phục”.

Ngoài ra, CEO Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi còn nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành dầu mỏ trong quá trình phục hồi kinh tế thời hậu Covid-19. “Tôi tin rằng chúng ta đã và đang rút ra những bài học quý giá để có thể chia sẻ với nhau nhiều điều, song quan trọng nhất vẫn là bảo đảm an toàn và sức khỏe của người dân - yếu tố then chốt giúp hoạt động kinh doanh dầu mỏ phục hồi, cũng như duy trì khả năng phát triển lâu dài của ngành”, ông Sultan Ahmed Al Jaber nói.

Cuộc họp có sự góp mặt của nhiều giám đốc cấp cao đến từ các “ông lớn” dầu khí như CEO Amin Nasser của Saudi Aramco, Chủ tịch kiêm CEO Patrick Pouyanne của Total, CEO Bernard Looney của BP, CEO Claudio Descalzi của ENI, Chủ tịch kiêm CEO Vicki Hollub của Occidental Petroleum, Chủ tịch kiêm CEO Mukesh Ambani của Reliance Industries... Cuộc họp còn sự tham gia của các lãnh đạo ngành năng lượng đến từ Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ai Cập, Đức và Tây Ban Nha.

ky vong phuc hoi trong tuong lai gan

Tiến sĩ Sultan Ahmed Al Jaber -Quốc vụ khanh Các Tiểubvương quốc Arập Thống nhất (UAE) điều hành phiên họp trực tuyến

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2021, nhưng để trở lại mức trước khủng hoảng thì có thể cần thêm nhiều năm nữa.

Một quan chức cấp cao dự họp cho hay, hầu hết các giám đốc ngành năng lượng thế giới đều nhất trí rằng điều tồi tệ nhất đã qua và hy vọng nửa cuối năm 2020 ổn định hơn.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2021, nhưng để trở lại mức trước khủng hoảng thì có thể cần thêm nhiều năm nữa.

Tuy nhiên, CEO Bernard Looney của BP nói: “Chúng tôi không biết tương lai sẽ thế nào”. Bình luận này được ông Looney đưa ra chỉ vài ngày sau khi BP thông báo tập đoàn này sẽ mất 17,5 tỉ USD giá trị tài sản trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và hạ dự đoán giá dầu Brent từ 70 USD xuống còn 55 USD/thùng.

“Dù tin vào tương lai, song tôi lạc quan vì chúng ta đang tập trung làm điều mà mình có thể kiểm soát và giúp ổn định hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng có nhiều thứ chúng ta chưa biết trước, do đó chúng ta nên chú tâm vào những gì bản thân có thể làm”, ông Looney nói thêm.

ky vong phuc hoi trong tuong lai gan
Kỳ vọng phục hồi trong tương lai gần

Với thực trạng đó, giới quan sát cho rằng mức chia cổ tức của BP khó có thể duy trì trong tương lai, dù trước đó, mức chia cổ tức của BP thường ở nhóm cao nhất trong số các tập đoàn dầu mỏ hàng đầu.

Chủ tịch Total Pouyanne: “Chúng tôi lạc quan vì nhiều nước đang dần nới lỏng lệnh phong tỏa. Nhu cầu điện năng của các khách hàng đối với Total đã giảm 20%, nhưng sắp quay trở lại mức nhu cầu bình thường của thị trường”

Các nhà điều hành đang cố gắng khôi phục hoạt động của doanh nghiệp dầu khí song song với quá trình phục hồi nền kinh tế, cũng như bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Dù rất cảnh giác trước làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ hai, song các “ông lớn” dầu mỏ đều kỳ vọng về sự phục hồi của ngành năng lượng trong tương lai gần. “Chúng tôi lạc quan vì nhiều nước đang dần nới lỏng lệnh phong tỏa. Nhu cầu điện năng của các khách hàng đối với Total đã giảm 20%, nhưng sắp quay trở lại mức nhu cầu bình thường của thị trường. Đối với mảng nhiên liệu, chúng tôi hiện chưa quay về mức tiêu chuẩn mà chỉ phục hồi khoảng 15%, dù vậy nhu cầu đang tăng khá nhanh”, Chủ tịch Total Pouyanne nói.

Điều phối viên Yergin của IHS Markit cho rằng, cuộc họp đã diễn ra rất kịp thời. Điều này còn cho thấy UAE có khả năng huy động các bên liên quan như một nhà lãnh đạo thực thụ của ngành năng lượng thế giới.

“Cuộc họp cho chúng tôi cơ hội quý giá để tự điều chỉnh, thu thập kiến thức và kinh nghiệm trong những tháng vừa qua, cũng như xác định các thách thức và nhu cầu năng lượng toàn cầu thời hậu khủng hoảng”, ông Yergin nhấn mạnh.

H.An (Theo :CNBC)