Khách hàng mua khí đốt Nga phải thanh toán cho Gazprombank

10:04 | 20/04/2022

|
(PetroTimes) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov mới đây cho biết, người mua khí đốt của Nga sẽ phải thanh toán cho Gazprombank, một tổ chức độc lập. Các khách hàng sẽ không thể thanh toán khí đốt bằng tài khoản ngân hàng của Gazprom ở nước ngoài nữa.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, yêu cầu của Nga thay đổi phương thức thanh toán đối với xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang đồng rúp là "hiển nhiên và dễ hiểu" trước các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn đã đóng băng một nửa tài sản nước ngoài của Nga.

"Họ sẽ trả đúng số tiền mà họ nợ theo các hợp đồng hiện có, nhưng họ sẽ thanh toán thông qua một tài khoản đặc biệt mà họ sẽ phải mở tại ngân hàng này" ông Lavrov giải thích. Do đó, người mua vẫn có thể thanh toán bằng đơn vị tiền tệ mà họ lựa chọn, nhưng Gazprombank sẽ chuyển khoản thanh toán thành rúp. Gazprom sau đó sẽ có thể tiếp cận các khoản tiền bằng đồng rúp, đảm bảo rằng những khoản tiền đó sẽ không bị trừng phạt.

"Họ sẽ không thể giữ số tiền này trong ngân hàng của họ. Họ vẫn sẽ thanh toán bằng đồng euro hoặc USD, nhưng chúng tôi sẽ có những đảm bảo", ông Lavrov nói thêm.

Nga đã đặt ra hạn chót là ngày 31/3 để các quốc gia mà họ coi là "không thân thiện", bao gồm Mỹ, tất cả các quốc gia thành viên EU, Thụy Sĩ, Canada, Na Uy, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia khác bắt đầu thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt tự nhiên.

Nga đã không cắt ngay nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu sau ngày 1/4, một phần vì nước này phụ thuộc vào nguồn thu từ khí đốt và một phần vì các khoản thanh toán cho khí đốt được giao sau ngày 1/4 phải đến cuối tháng này hoặc đầu tháng 5 mới đến hạn.

Bình An