Iraq hủy hợp đồng với Thổ Nhĩ Kỳ để ký với Nga

06:39 | 19/10/2020

|
Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom có ​​thể sớm có được tới 51% dự án khai thác mỏ khí đốt Mansuriya của Iraq sau khi Baghdad phá vỡ hợp đồng với tập đoàn do Türkiye Petrolleri Anonim Ortakligi của Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu.
2401-nhamrinlakeprojectdescriptionprojectlocationkmbaghdad
Mỏ Mansuriya ở Iraq

Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq, Ihsan Abdul Jabbar, chính quyền Iraq đã phá vỡ hợp đồng với một nhóm các nhà thầu do công ty nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Türkiye Petrolleri Anonim Ortakligi (TPAO) dẫn đầu trong dự án khai thác mỏ khí đốt Mansuriya, mà không giải thích lý do vi phạm hợp đồng.

Vào cuối năm 2019, người tiền nhiệm của ông là Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ, Thamer al-Ghadban, đã chỉ ra rằng tập đoàn Nga GazpromNeft, một công ty con của Gazprom, có thể được giao tới 51% dự án mỏ Mansuriya.

Ông el-Ghadban sau đó chỉ rõ rằng cổ phần cuối cùng của GazpromNeft sẽ phụ thuộc vào quyết định của tập đoàn này là muốn tham gia dự án trong một liên danh hay một mình.

Theo GazpromNeft, chính quyền Iraq nên tự thể hiện sự lựa chọn của mình vào cuối năm 2020.

Mỏ khí Mansuriya

Mỏ khí đốt Mansuriya của Iraq nằm ở biên giới với Iran. Trữ lượng ước tính khoảng 130 tỷ mét khối. Việc thực hiện hợp đồng trước đó, được ký vào năm 2010, đã bị TPAO đình chỉ vào năm 2014 vì lý do an ninh trong bối cảnh xung đột do IS gây ra.

Hiện Iraq dự định tìm một đối tác sẽ đưa ra các giải pháp kỹ thuật tốt nhất cho hoạt động của Mansuriya. Chính quyền nước này có thể lựa chọn giữa các công ty đã có mặt trong khu vực như ExxonMobil, Shell, BP, Eni, Total, CNOOC, CNPC, Korea Gas Corp (KOGAS), Inpex hoặc Itochu. Hơn nữa, các nhà phân tích tin rằng các nhà khai thác châu Âu sẽ không thể hiện sự quan tâm đến dự án này vì những rủi ro quân sự và chính trị, tờ báo Nga Kommersant lưu ý.

GazpromNeft ở Iraq

Tập đoàn GazpromNeft đã có mặt ở Iraq, nơi họ điều hành mỏ dầu Badra, ở phía đông đất nước.

Theo thỏa thuận ký năm 2010, cổ phần của GazpromNeft chiếm 30% trong dự án, trong khi KOGAS của Hàn Quốc nắm giữ 22,5%, Petronas của Malaysia 15% và TPAO của Thổ Nhĩ Kỳ 7,5%, trong khi chính phủ Iraq sở hữu 25%.

Theo thông cáo báo chí của GazpromNeft, hợp đồng này có thời hạn 20 năm và có thể gia hạn thêm 5 năm.

Căn cứ Mỹ ở Iraq lại trúng tên lửa KatyushaCăn cứ Mỹ ở Iraq lại trúng tên lửa Katyusha
Iraq triển khai một loạt các thỏa thuận dầu khí lớn với Trung QuốcIraq triển khai một loạt các thỏa thuận dầu khí lớn với Trung Quốc
Phương Tây toan tính gì khi rút quân khỏi Iraq?Phương Tây toan tính gì khi rút quân khỏi Iraq?

Nh.Thạch

AFP