Iran bắt đầu tăng sản lượng khai thác dầu

20:33 | 26/01/2021

|
Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran, Amir Hossein Zamaninia mới đây cho biết, nước này đã bắt đầu tăng cường sản xuất dầu và có thể đạt mức trước lệnh trừng phạt trong vòng hai tháng.
Iran bắt đầu tăng sản lượng khai thác dầu

Bên lề Triển lãm Dầu Iran ở Tehran, ông Zamaninia nói rằng, dầu của nước này sẽ không tạo ra bất kỳ sự dư thừa nào và thị trường có thể điều tiết được sản lượng dầu tối đa của nước này ở ngưỡng khoảng 3,9 đến 4 triệu thùng/ngày.

Trên thực tế, Iran hiện đã hạn chế sản lượng dầu của mình xuống chưa tới một nửa tổng công suất do các vấn đề mà nước này đang phải đối mặt về xuất khẩu dầu kể từ khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là ​​sẽ tìm cách phục hồi thỏa thuận hạt nhân đã đạt được với Iran hồi năm 2015. Từ đó, giới chức Tehran bày tỏ hy vọng rằng Washington sẽ nới lỏng các hạn chế đối với xuất khẩu dầu của Iran.

Thứ trưởng Zamaninia từ chối tiết lộ mức xuất khẩu dầu hiện tại của Iran, nhưng cho biết con số này "cao hơn nhiều so với giả định".

Trước đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Bijan Namdar Zanganeh cũng tuyên bố rằng, xuất khẩu dầu của Iran gần đây đã tăng mạnh.

Những tháng gần đây, Iran đã tuyên bố sẵn sàng tăng sản lượng dầu của mình trở lại mức trước khi bị trừng phạt.

Hồi đầu tháng này, giám đốc điều hành của Công ty Dầu mỏ Nam Iran (NISOC), Ahmad Mohammadi thông báo, Iran đã sẵn sàng tăng nhanh sản lượng của mình trở lại mức trước khi bị cấm vận.

Ông Mohammadi nói: "Iran đã sẵn sàng tăng sản lượng lên 95% so với mức trước khi trừng phạt chỉ trong một ngày".

Bình An