Indonesia xem xét tiếp tục triển khai chương trình diesel sinh học trong bối cảnh giá nhiên liệu giảm

14:10 | 12/05/2020

|
Indonesia – quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, đang xem xét các phương án để tiếp tục triển khai chương trình diesel sinh học với 30% hàm lượng từ dầu cọ (B30).    

Indonesia đã bắt đầu tiến hành chương trình sản xuất diesel sinh học đầy tham vọng vào cuối năm 2018, với mục đích giảm dư thừa nguồn cung dầu cọ và hạn chế nhập khẩu nhiên liệu, giảm mức thâm hụt tài khoản vãng lai trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, cú sốc giá dầu thô lịch sử trong năm nay đã khiến dầu cọ trở nên kém hấp dẫn để làm nguyên liệu diesel sinh học. Trong khi đó, Malaysia - nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới, đã hoãn chương trình dầu diesel sinh học hàm lượng B20 trên toàn quốc vào tháng trước do lệnh hạn chế di chuyển nhằm ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus.

indonesia xem xet tiep tuc trien khai chuong trinh diesel sinh hoc trong boi canh gia nhien lieu giam

Công ty năng lượng quốc gia Indonesia PT Pertamina hiện đang phát triển các nhà máy lọc dầu để chế biến dầu cọ và trong tháng 2 vừa qua đã yêu cầu quốc hội nước này ấn định giá một số loại dầu cọ thô (CPO). Chính phủ Indonesia cũng có kế hoạch khởi động chương trình diesel sinh học với hàm lượng B40 vào năm 2021 – 2022 và đặt mục tiêu tiêu thụ được 14,2 triệu kilô lít (KL) diesel sinh học vào năm 2022, cao hơn gấp đôi so với mức tiêu thụ 6,26 triệu KL trong năm 2019. B30 hiện là hàm lượng dầu cọ cao nhất trong nhiên liệu sinh học từng được sử dụng.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí(CPTI)