IEA: Thị trường LNG sẽ thắt chặt hơn nữa vào năm 2023

13:00 | 30/09/2022

|
(PetroTimes) - Fatih Birol, Giám đốc Điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu có thể còn thắt chặt hơn trong năm tới so với các thị trường LNG vốn đã thắt chặt vào năm 2022.
IEA

Châu Âu đang tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt đường ống của Nga, đã thúc đẩy đáng kể nhập khẩu LNG trong những tháng gần đây. Vào tháng 6, lần đầu tiên Liên minh châu Âu nhập khẩu nhiều LNG từ Mỹ hơn so với khí đốt từ Nga, sau khi Moscow cắt giảm nguồn cung sang châu Âu.

Theo Reuters, cho đến thời điểm này, châu Âu đã chứng kiến ​​mức nhập khẩu LNG tăng đột biến 60%, ông Birol cho biết tại Hội nghị Nhà khai thác - Người tiêu dùng LNG ở Nhật Bản.

Không có nguồn cung cấp từ Nga thông qua liên kết chính Nord Stream tới Đức, EU đang chuyển sang Bắc Phi và Na Uy để có thêm LNG, hay nguồn cung cấp linh hoạt của Mỹ, để thay thế khí đốt của Nga.

"Năm ngoái, khí đốt của Nga chiếm 40% lượng khí đốt nhập khẩu của chúng tôi. Hiện tại, lượng khí đốt từ đường ống giảm xuống còn 9%", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết trong bài phát biểu hồi đầu tháng này.

Châu Âu cũng sẽ cần nhiều hơn nữa nguồn cung LNG trong những năm tới - điều khiến nước này phải cạnh tranh với châu Á và thắt chặt thị trường toàn cầu.

Nguồn cung năng lượng giảm do các lệnh trừng phạt chống lại Nga và việc Moscow đóng cửa các tuyến đường ống xuất khẩu khí đốt quan trọng sẽ khiến châu Âu phải tranh giành dầu và khí đốt sau khi mùa đông tới, vì cuộc khủng hoảng hiện tại không phải là "câu chuyện của một mùa đông", theo các nhà phân tích tại công ty tư vấn Energy Aspects.

"Đây không phải là câu chuyện của một mùa đông", Amrita Sen, người sáng lập và giám đốc nghiên cứu tại Energy Aspects, trả lời kênh truyền hình Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước.

Không có đường ống dẫn khí đốt của Nga, nhu cầu LNG của châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng 150% từ năm 2021-2040 do nhu cầu khí đốt tự nhiên tổng thể giảm chậm hơn so với sản xuất trong nước và nhập khẩu đường ống không phải của Nga, theo một nghiên cứu của Rystad Energy.

LNG được dự đoán sẽ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu khí đốt tự nhiên của châu Âu đến năm 2030. Sau năm 2030, LNG sẽ đáp ứng thị phần lớn hơn nữa, đạt khoảng 75% nhu cầu vào năm 2040.

Thị trường LNG đang Thị trường LNG đang "mất cân bằng" giữa cung và cầu
Qatar - nhà sản xuất LNG hàng đầu thế giới - đang điều hướng cục diện địa chính trị Qatar - nhà sản xuất LNG hàng đầu thế giới - đang điều hướng cục diện địa chính trị

Bình An