Hợp tác dầu khí là một trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

09:26 | 15/10/2021

|
Nhận lời mời của lãnh đạo và Chính phủ Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu ghi hình tại Diễn đàn lần thứ IV “Tuần lễ năng lượng Nga” được tổ chức tại Moskva từ ngày 13 đến 15/10.
Hợp tác dầu khí là một trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV. Ảnh: NHẬT BẮC

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò quan trọng của Liên bang Nga đối với ngành năng lượng toàn cầu, giúp duy trì ổn định và cân bằng thị trường năng lượng quốc tế. Thủ tướng cho rằng, Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” góp phần tăng cường đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia, nhất là hợp tác công - tư trong phát triển ngành năng lượng một cách hiệu quả, bền vững, vì lợi ích chung của các quốc gia và toàn nhân loại.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang xây dựng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với những định hướng đa dạng hóa các nguồn năng lượng, chú trọng phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; có lộ trình chủ động tích cực giảm năng lượng hóa thạch, theo hướng phát triển bền vững, giảm phát thải carbon; phát triển mạnh nhiệt điện khí; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam luôn trân trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Liên bang Nga và nhấn mạnh, nhiều công trình năng lượng lớn tại Việt Nam đều mang dấu ấn của tình hữu nghị và hợp tác Việt - Nga, trong đó, hợp tác dầu khí là một trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, là tiền đề để Việt Nam và Liên bang Nga mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng tái tạo, xanh và sạch.

Trong bối cảnh thế giới chịu tác động cộng hưởng của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và suy giảm tài nguyên thiên nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần phải có cách tiếp cận toàn cầu một cách bao trùm, tổng thể, bình đẳng và cùng có lợi. Việc tăng cường hợp tác quốc tế giữa các quốc gia đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển bền vững, giảm thiểu tác động tới môi trường và vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật hỗ trợ phát triển ngành năng lượng; khuyến khích đẩy mạnh cơ chế hợp tác công - tư; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Liên bang Nga và các nước đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

Bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính được các đại biểu tham dự Diễn đàn đánh giá rất cao, thể hiện sự tham gia tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu; tăng cường hợp tác với Liên bang Nga và các quốc gia nhằm phát triển ngành năng lượng bền vững, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

Theo Báo Nhân dân

Tạo mọi điều kiện cho hợp tác giữa Zarubezhneft và PVN phát triển mạnh mẽTạo mọi điều kiện cho hợp tác giữa Zarubezhneft và PVN phát triển mạnh mẽ
Đại sứ Ấn Độ: Hợp tác dầu khí với Việt Nam củng cố an ninh năng lượngĐại sứ Ấn Độ: Hợp tác dầu khí với Việt Nam củng cố an ninh năng lượng
Việt Nam, Nga luôn ủng hộ doanh nghiệp hai nước hợp tácViệt Nam, Nga luôn ủng hộ doanh nghiệp hai nước hợp tác
Hợp tác dầu khí có ý nghĩa chiến lược đối với quan hệ Việt - NgaHợp tác dầu khí có ý nghĩa chiến lược đối với quan hệ Việt - Nga
Dầu khí là một trong những ưu tiên lớn nhất trong hợp tác kinh tếDầu khí là một trong những ưu tiên lớn nhất trong hợp tác kinh tế