Halliburton và Schlumberger cảnh báo về một cuộc khủng hoảng dầu khí đá phiến

15:49 | 27/03/2020

|
(PetroTimes) - Hai công ty dịch vụ dầu khí lớn nhất thế giới là Halliburton và Schlumberger (25/3) cảnh báo về một cuộc khủng hoảng dầu khí đá phiến lớn hơn so với cuộc khủng năm 2015 tại Mỹ và Canada.
halliburton va schlumberger canh bao ve mot cuoc khung hoang dau khi da phien

Schlumberger cho biết, số lượng giàn khoan tại Mỹ đang giảm nhanh trong bối cảnh giá dầu thấp hiện nay và có thể xuống mức thấp nhất năm 2016. Các công ty dịch vụ dầu khí đang gặp khó khăn về tài chính để duy trì hoạt động trong khi không nhận được nhiều sự giúp đỡ. Halliburton, phần lớn hoạt động tại Mỹ, Canada và dẫn đầu thị trường về dịch vụ fracking, đang lên kế hoạch giảm 2/3 số giàn khoan trong phạm vi hoạt động trong quý 4/2020. Tổng giám đốc điều hành Schlumberger Olivier Le Peuch cho biết, hãng sẽ cắt giảm chi phí hoạt động 30% trong năm 2020.

Thị trường Bắc Mỹ đang bị khuấy động bởi các “cơn đau” trong quá khứ và sự sụt giảm đột ngột có thể xảy ra nhanh hơn trước. Trong khi những thay đổi hoạt động khoan thường tác động chậm đến giá dầu trong vài tháng thì các nhà sản xuất đá phiến đang lãng phí thời gian để cắt giảm chi phí. Hoạt động khoan tại lưu vực Permian và New Mexico (nơi sản xuất dầu đá phiến lớn nhất thế giới) đã giảm xuống mức thấp nhất từ kể đợt suy thoái thị trường dầu thô đầu năm 2016. Ở kịch bản xấu nhất, số lượng giàn khoan của Mỹ có thể giảm 70% trong vòng 6 tháng.

Lãnh đạo Halliburton và Schlumberger cũng lưu ý, các công ty thượng nguồn nên chú ý đến dòng tiền tự do, các vấn đề tín dụng và cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ hơn.

Viễn Đông