Giới doanh nghiệp Nhật Bản hợp lực phát triển điện gió nổi ngoài khơi

19:21 | 16/03/2024

|
(PetroTimes) - Một nhóm các công ty năng lượng Nhật Bản, bao gồm đơn vị năng lượng gió JERA và Tokyo Gas của Mitsubishi, đã thành lập một hiệp hội nhằm thúc đẩy phát triển các trang trại gió nổi ngoài khơi và cùng nhau nghiên cứu nhiều công nghệ mới.
Giới doanh nghiệp Nhật Bản hợp lực phát triển điện gió nổi ngoài khơi
Giới doanh nghiệp Nhật Bản hợp lực phát triển điện gió nổi ngoài khơi. Hình minh họa

Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất hàng đầu về năng lượng gió ngoài khơi, với việc chính phủ nhắm tới các dự án có công suất 10 gigawatt (GW) vào năm 2030 và lên tới 45 GW vào năm 2040 như một phần của nỗ lực khử carbon, trong đó, điện gió nổi ngoài khơi là mục tiêu quan trọng.

Nhóm 14 công ty cho biết họ đã thành lập Hiệp hội nghiên cứu công nghệ gió nổi ngoài khơi để hiện thực hóa việc thương mại hóa các trang trại gió nổi ngoài khơi quy mô lớn trên diện rộng bằng cách cùng phát triển công nghệ và tạo ra các tiêu chuẩn quốc tế với các tổ chức nước ngoài.

Nhóm cho biết trong một tuyên bố rằng năng lượng gió nổi ngoài khơi được coi là giải pháp có thể đảm bảo Nhật Bản có nguồn cung năng lượng ổn định và bền vững, đồng thời sự phát triển của nó cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế địa phương và thúc đẩy các ngành công nghiệp Nhật Bản.

Các thành viên khác bao gồm đơn vị năng lượng của Nippon Telegraph and Telephone, Công ty Điện lực Tohoku, Công ty Điện lực Kansai và đơn vị điện gió của Marubeni Corp.

Sáng kiến ​​này, lần đầu tiên được đưa tin bởi một phương tiện truyền thông địa phương, được đưa ra khi chính phủ Nhật Bản tuần này phê duyệt dự thảo sửa đổi luật hiện hành cho phép lắp đặt các tua-bin gió ngoài khơi trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), một bước quan trọng hướng tới mục tiêu giảm lượng khí thải carbon của đất nước vào năm 2050.

Luật mới sẽ cho phép các trang trại gió được đặt xa bờ hơn so với vùng lãnh hải và nội thủy hiện tại, vì vùng đặc quyền kinh tế là vùng biển phi lãnh thổ, nơi các quốc gia hàng hải yêu cầu quyền thăm dò khai thác và đánh bắt cá.

Dự báo triển vọng thị trường điện gió nổi ngoài khơiDự báo triển vọng thị trường điện gió nổi ngoài khơi
Phân tích và đánh giá triển vọng điện gió nổi ngoài khơi thế giới tới năm 2035Phân tích và đánh giá triển vọng điện gió nổi ngoài khơi thế giới tới năm 2035
CNOOC khánh thành trang trại điện gió nổi ngoài khơi đầu tiênCNOOC khánh thành trang trại điện gió nổi ngoài khơi đầu tiên

Anh Thư

AFP