Giá hòa vốn đối với các dự án Bắc Cực là 35-40 USD/thùng

09:00 | 15/11/2019

|
Nếu được thông qua dự luật về hỗ trợ phát triển vùng Bắc Cực, các dự án dầu khí của Nga sẽ có lãi khi giá dầu thế giới chỉ từ 35-40 USD/thùng.    
gia hoa von doi voi cac du an bac cuc la 35 40 usdthung

Với việc áp dụng nhóm 5 của thuế thu nhập gia tăng (NDD), cộng với khoản khấu trừ đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ cho phép các dự án dầu khí ở Bắc Cực có lãi với giá dầu chỉ ở mức từ 35-40 USD/thùng. Nhóm 5 thuế thu nhập gia tăng là nhóm các dự án đặc biệt, có thể được miễn hoàn toàn có thời hạn đối với thuế khai thác khoáng sản (NDPI) và khấu trừ chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là khoản khấu trừ cho đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ chỉ được áp dụng nếu giá dầu thế giới cao hơn mức quy định trong ngân sách năm 2020, bằng 42,4 USD/thùng. Từ đây có thể thấy vòng luẩn quẩn, nếu giá dầu thế giới thấp hơn 42,4 USD/thùng, dự án sẽ không được khấu trừ chi phí đầu tư hạ tầng và chắc chắn sẽ không có hiệu quả kinh tế. Nếu giá dầu cao hơn 42,4 USD/thùng, thì giá thành sản xuất chỉ ở mức 35-40 USD/thùng. 

Thuế NDD được tính trên cơ sở thu nhập từ bán dầu trừ đi chi phí sản xuất (đã bao gồm thuế khai thác khoáng sản NDPI), vận chuyển, nhân với thuế suất 50%.

 

Viễn Đông

finance.rambler.ru