Giá dầu quay đầu giảm nhẹ sau hai ngày tăng liên tiếp

08:58 | 27/05/2020

|
Giá dầu hôm nay (27/5) giảm trở lại sau khi tăng trong hai ngày đầu tuần nhờ những tín hiệu cho thấy các nhà sản xuất đang tuân thủ nghiêm túc cam kết giảm sản lượng.
gia dau quay dau giam nhe sau hai ngay tang lien tiep

Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở ngưỡng 34 USD/thùng - giảm 1,02%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 35,9 USD/thùng - giảm 0,75%.

Tháng trước, các nước OPEC+ đã thống nhất giảm sản lượng ở mức 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6 để giúp bình ổn giá tại thời điểm đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak được cho là đã gặp các doanh nghiệp sản xuất dầu hôm 26/5 để thảo luận về việc có thể gia hạn thỏa thuận giảm sản xuất hiện tại sau tháng 6.

Bộ Năng lượng Nga dẫn lời ông Novak cho hay, nhu cầu nhiên liệu tăng sẽ giúp hạ nguồn cung thặng dư toàn cầu khoảng 7 - 12 triệu thùng/ngày vào tháng 6 hoặc tháng 7.

Trong khi đó, một số quốc gia khác bao gồm các nhà sản xuất lớn ở vùng Vịnh như Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kuwait đã cam kết kéo dài thời gian giảm sản lượng theo thỏa thuận.

Mới đây, Algeria - quốc gia thành viên hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của OPEC đã cắt giảm khoảng 200.000 thùng/ngày. Cam kết của Algeria - nước sản xuất dầu không lớn trong khối OPEC, chứng tỏ khối này đang rất nghiêm túc trong việc cắt giảm sản lượng cam kết và nhiều nước còn muốn cắt giảm hơn nữa, để đẩy giá tăng cao.

Về phần mình, chuyên gia Bjornar Tonhaugen, trưởng bộ phận thị trường dầu mỏ của công ty tư vấn Rystad Energy nhận định: "Nguồn cung dầu thô toàn cầu trong tháng 6 có thể sẽ giảm 12 triệu thùng/ngày so với mức tháng 3".

Được biết, các thành viên OPEC+ sẽ nhóm họp vào đầu tháng 6 để thảo luận về việc duy trì giảm nguồn cung để thúc đẩy giá, đã giảm khoảng 45% kể từ đầu năm.

Bình An

Oilprice