Giá dầu Nga lao dốc, ngân sách liên bang chịu sức ép

14:30 | 07/07/2026

|
(PetroTimes) - Giá dầu thô chủ lực của Nga đã giảm trở lại mức trước khi xung đột tại Trung Đông bùng phát.
Giá dầu Nga lao dốc, ngân sách liên bang chịu sức ép

Giá dầu thô của Nga đã giảm trở lại mức trước khi xung đột tại Trung Đông bùng phát, với dầu Urals - loại dầu xuất khẩu chủ lực của nước này - chỉ đạt mức trung bình 41,66 USD/thùng trong ba ngày đầu tháng 7.

Đà giảm này đã xóa sạch phần doanh thu bổ sung mà Moscow thu được trong thời gian diễn ra xung đột Mỹ - Iran, đồng thời gây áp lực lên ngân sách liên bang vốn được xây dựng dựa trên giả định giá dầu khoảng 59 USD/thùng.

Kể từ tháng 3, giá dầu Urals bình quân luôn trên 59 USD/thùng và tăng lên 60,92 USD/thùng trong tháng 6 sau khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận khôi phục hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz. Mức giá cao hơn đã tạo điều kiện để Điện Kremlin bổ sung quỹ dự trữ lần đầu tiên sau gần một năm, đồng thời trì hoãn kế hoạch cắt giảm chi tiêu. Tuy nhiên, khi giá dầu Urals hiện đã quay về quanh 42 USD/thùng, khoảng thời gian 'dễ thở' này có thể sẽ không kéo dài.

Dầu khí hiện đóng góp khoảng 1/3 nguồn thu ngân sách liên bang của Nga. Reuters đưa tin hôm thứ Hai rằng một đánh giá của cơ quan tình báo châu Âu cảnh báo lĩnh vực ngân hàng của Nga đang ngày càng dễ tổn thương sau nhiều năm mở rộng cho vay. Tình trạng nợ xấu gia tăng và chất lượng tài sản suy giảm có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính trên diện rộng.

Báo cáo ước tính khoảng 10% dư nợ cho vay doanh nghiệp hiện được xếp vào nhóm có rủi ro cao, trong khi tại một số ngân hàng lớn, tỷ lệ nợ xấu trong mảng cho vay bán lẻ lên tới 15%. Báo cáo cũng cho biết đã có hơn 500.000 vụ phá sản cá nhân tại Nga trong năm 2025.

Trong khi đó, Ukraine tiếp tục các chiến dịch nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga. Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai rằng các máy bay không người lái đã bị đánh chặn gần các cảng Ust-Luga và Primorsk trên biển Baltic, hai trung tâm xuất khẩu dầu thô quan trọng của Nga.

Hiện chưa có báo cáo nào về thiệt hại hoặc sự gián đoạn đối với hoạt động xuất khẩu dầu.

Mai Lâm