Giá dầu hôm nay (19/8): Chạm mức cao nhất trong gần ba tuần
![]() |
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên thứ Ba, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp, khi triển vọng đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Trung Đông suy yếu. Iran cho biết sẽ chuyển sang lập trường mang tính tấn công hơn, trong khi Mỹ loại trừ khả năng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn, làm gia tăng lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng kéo dài.
Hợp đồng dầu Brent giao sau tăng 20 cent, tương đương 0,22%, lên 91,07 USD/thùng vào lúc 12h03 GMT. Hợp đồng dầu West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 49 cent, tương đương 0,58%, lên 84,99 USD/thùng. Trước đó trong phiên, giá dầu Brent và WTI lần lượt lên mức cao nhất kể từ ngày 30 và 31/7.
"Thị trường vẫn được hỗ trợ bởi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump không gia hạn thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran, cùng những lo ngại an ninh dai dẳng tại Eo biển Hormuz", các chuyên gia phân tích của ING viết trong một báo cáo.
Những dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình và việc nối lại hoạt động vận chuyển dầu bằng tàu qua eo biển Hormuz có tầm quan trọng chiến lược đã đình trệ, làm dấy lên nguy cơ kéo dài cuộc xung đột mà Mỹ và Israel phát động bằng các cuộc tấn công nhằm vào Iran từ ngày 28/2.
Iran sẽ tiếp tục đóng eo biển Hormuz cho đến khi Mỹ đáp ứng các điều kiện của thỏa thuận tạm thời được ký hồi tháng 6, nhà đàm phán cấp cao của Iran Mohammad Baqer Qalibaf cho biết trong những phát biểu được truyền thông nhà nước đăng tải hôm thứ Ba. Trước đó, ông Trump đã tuyên bố thỏa thuận này "chấm dứt". Phát biểu của ông Qalibaf được đưa ra sau khi một quan chức cấp cao Iran nói với Reuters hôm thứ Hai rằng Iran sẽ chuyển sang trạng thái quân sự "hoàn toàn mang tính tấn công" khi các nỗ lực hướng tới một giải pháp chấm dứt vĩnh viễn chiến tranh bị đình trệ.
"Việc không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào sẽ tác động đến kỳ vọng giá dầu trong quý IV và thậm chí cả năm 2027", Suvro Sarkar, Trưởng bộ phận nghiên cứu năng lượng của DBS Bank, nhận định.
Tuy nhiên, một phần dầu mỏ vẫn đang được vận chuyển qua Hormuz, dù số lượt tàu qua lại chỉ ở mức một con số mỗi ngày. Saudi Aramco đã nối lại hoạt động bốc dầu từ khu vực bên trong eo biển Hormuz và đang chào bán các lô hàng để vận chuyển thông qua hình thức chuyển tải từ tàu sang tàu ngoài khơi Fujairah, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
"Có lẽ Iran có khả năng hoàn toàn ngăn chặn dòng chảy dầu ra khỏi eo biển Hormuz bất cứ khi nào họ thấy phù hợp", Bjarne Schieldrop, chuyên gia phân tích của SEB, cho biết.
Iran cũng đang đàm phán riêng với Oman về một thỏa thuận quản lý eo biển Hormuz và cho biết hai bên đang tiến gần tới một thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Trump đã phản ứng với các cuộc đàm phán này bằng lời đe dọa ném bom Oman, một đối tác an ninh lâu năm của Mỹ.
Ở một diễn biến khác tại Trung Đông, lực lượng Houthi ở Yemen đã phóng tên lửa tấn công các tàu mà lực lượng này mô tả là một tàu quân sự của Saudi Arabia cùng 4 tàu hộ tống trên Biển Đỏ, người phát ngôn quân sự Yahya Saree cho biết trên ứng dụng Telegram.
Bình An
- Nga nhận lô xăng đầu tiên từ Ấn Độ
- Căng thẳng Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng cao, biên lợi nhuận diesel chạm mức kỷ lục
- Chevron phát hiện dầu ngoài khơi Angola
- "Điểm nóng" Trung Đông ngày 18/8: Tàu chở dầu vẫn bí mật đi qua eo biển Hormuz
- Giá dầu hôm nay (18/8): Tăng do bế tắc trong giải quyết căng thẳng với Iran
