Giá dầu hôm nay (18/8): Tăng do bế tắc trong giải quyết căng thẳng với Iran

06:30 | 18/08/2026

|
(PetroTimes) - Giá dầu thế giới tăng khi các nỗ lực vì tiến trình hòa binh Mỹ - Iran chưa đạt được tiến triển, dù đà tăng bị hạn chế bởi việc chưa xảy ra những gián đoạn nguồn cung lớn.
Giá dầu hôm nay (18/8): Tăng do bế tắc trong giải quyết căng thẳng với Iran

Giá dầu tăng trong phiên thứ Hai do các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc chiến Iran chưa đạt được tiến triển, dù đà tăng bị hạn chế bởi việc chưa xảy ra những gián đoạn nguồn cung lớn.

Hợp đồng dầu Brent giao sau tăng 43 cent, tương đương 0,5%, lên 88,95 USD/thùng vào lúc 13h13 GMT, sau khi chạm mức cao nhất trong phiên là 89,68 USD/thùng. Dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 25 cent, tương đương 0,3%, lên 82,65 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều tăng hơn 5% trong tuần trước sau các cuộc tấn công nhằm vào những tàu chở dầu do Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) vận hành tại eo biển Hormuz và một nhà máy lọc dầu của Saudi Aramco. Tuy nhiên, ông Bjarne Schieldrop thuộc SEB Research cho rằng giá dầu khó tăng đáng kể nếu dòng dầu thô hiện vẫn được vận chuyển qua eo biển Hormuz vào ban đêm không bị đình trệ và eo biển Bab el-Mandeb không bị đóng cửa.

Theo ông Schieldrop, hiện giá dầu đang giao dịch gần ngưỡng 90 USD/thùng khi các nhà giao dịch cân nhắc giữa nguy cơ gián đoạn và thiếu hụt nguồn cung sâu hơn với khả năng đạt được một giải pháp giúp eo biển Hormuz được mở cửa trở lại, qua đó khiến giá dầu giảm mạnh.

Trong cuối tuần qua, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi cho biết Iran chưa quyết định nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân Mỹ chấp nhận giá xăng cao hơn đôi chút trong thời gian xung đột tiếp diễn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei cho biết các cuộc đàm phán với Oman vẫn đang tiếp diễn và kéo dài do vấn đề phức tạp, có sự tham gia của nhiều bên và một số quốc gia đang tìm cách phá hoại tiến trình này.

"Hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn bị hạn chế, trong khi các cuộc đàm phán đã rơi vào bế tắc, cả hai yếu tố này đều hạn chế khả năng giá dầu tiếp tục giảm", Frank Walbaum, chuyên gia phân tích thị trường tại nền tảng giao dịch Naga.com, nhận định.

"Trong trường hợp không xuất hiện động lực mới, giá dầu có thể tiếp tục đi ngang quanh các mức hiện tại".

Dữ liệu công bố hôm thứ Hai cho thấy hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz đã chậm lại trong cuối tuần, sau các cuộc tấn công nhằm vào tàu chở dầu. Dữ liệu theo dõi tàu biển của Kpler cho thấy chỉ có 5 tàu chở hàng hóa đi qua eo biển này vào thứ Bảy và không có tàu nào được ghi nhận đi qua vào Chủ nhật, so với 31 tàu trong cuối tuần trước đó.

Trước khi các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran bắt đầu vào cuối tháng 2, eo biển Hormuz đảm nhiệm khoảng một phần năm nguồn cung dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu.

Trong khi đó, các nguồn tin thương mại cho biết ADNOC đã bán ít nhất 14 triệu thùng dầu thô giao ngay cho các nhà máy lọc dầu châu Á với mức giá cao hơn giá chuẩn trong đợt đấu thầu mới nhất.

Hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết Saudi Aramco đang chào bán dầu thô được vận chuyển ra ngoài eo biển Hormuz cho một số nhà máy lọc dầu châu Á.

Bình An