Giá dầu hôm nay 11/1 tăng mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái

08:30 | 11/01/2021

|
Giá dầu hôm nay 11/1 tăng mạnh, song giới phân tích dự đoán thị trường sẽ quay trở lại với các vấn đề về nhu cầu nhiên liệu trong những tuần tới.
4823-ynh-feature

Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 52,24 USD/thùng - tăng 2,77%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 55,99 USD/thùng - tăng 2,96%.

Kể từ khi Ả Rập Xê-út tuyên bố sẽ tự nguyện cắt giảm thêm 1 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 2 và tháng 3, thị trường dầu gần như tập trung vào khả năng nguồn cung toàn cầu sẽ giảm.

Tại Mỹ, nhu cầu năng lượng giảm sâu với nhu cầu xăng giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và tồn kho các sản phẩm chưng cất bằng dầu diesel cũng ngày một tăng cao, theo trang Investing.

Tuy nhiên, đợt rút dầu thô lớn, gấp 3 lần mức dự báo, trong tuần cuối cùng của năm ngoái đã hỗ trợ đà tăng của giá dầu. Cụ thể, những người không muốn bị đánh thuế và sự gia tăng của các lô dầu Mỹ sang Trung Quốc đã giảm lượng dầu tồn kho lên tới 8 triệu thùng.

Một yếu tố khác hỗ trợ giá dầu là sự cân bằng trở lại của các quỹ hàng hóa để phù hợp với yêu cầu của các chỉ số mà chúng được chuẩn hóa. Các quỹ bắt đầu hành động hôm 8/1 và có thể tạo ra việc mua khoảng 9 tỷ USD hợp đồng dầu trong tuần tới.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích dự đoán thị trường sẽ quay trở lại với các vấn đề về nhu cầu nhiên liệu trong những tuần tới, cũng như việc Mỹ và phần còn lại của thế giới sẽ làm thế nào trong việc phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Bình An