Gazprom tiếp tục ngừng vận chuyển khí đốt qua đường ống Yamal-Europe

15:27 | 18/01/2022

|
(PetroTimes) - Bị tạm dừng vào ngày 21/12/2021, dòng chảy khí đốt từ Nga đến Đức qua Ba Lan đã không được nối lại kể từ đó. Trong tháng 2/2022, tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga cũng sẽ tiếp tục không vận chuyển khí qua đường ống dẫn khí Yamal-Europe.
Gazprom tiếp tục ngừng vận chuyển khí đốt qua đường ống Yamal-Europe

Không loại trừ khả năng trong tháng 2, Ba Lan sẽ tiếp tục nhận khí đốt của Nga theo chiều ngược lại từ Đức. Kể từ ngày 21 tháng 12, Gazprom đã ngừng vận chuyển khí đốt của mình qua Yamal-Europe đến Đức thông qua Ba Lan. Tính đến ngày này, tức là đã 28 ngày rồi, Ba Lan đã nhận được khí đốt của Nga theo chiều ngược lại từ Đức.

Vào tháng 12/2021, Piotr Naimski, Quốc vụ khanh phụ trách cơ sở hạ tầng năng lượng chiến lược của Ba Lan, cáo buộc Nga gây ra "một hình thức áp lực" lên Đức và Ủy ban châu Âu để đẩy nhanh việc phê duyệt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Bình luận về tình hình xung quanh đường ống dẫn khí Yamal-Europe, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định đó là "vấn đề thương mại thuần túy". Ông nhấn mạnh rằng nó không liên quan đến dự án đường ống Nord Stream 2.

Vào ngày 12/1/2022, Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Fatih Birol, tuyên bố rằng Nga phải chịu trách nhiệm về giá khí đốt cao ở châu Âu, cho rằng Gazprom có ​​thể đã tăng lượng giao hàng lên 1/3 so với hiện tại.

Phản ứng trước những cáo buộc này, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak giải thích tình trạng thiếu khí đốt hiện nay ở châu Âu là do hai yếu tố, bao gồm mùa đông đặc biệt kéo dài, nguyên nhân dẫn đến sự cạn kiệt nguồn dự trữ khí đốt và nhu cầu gia tăng ở các nước đã thúc đẩy Mỹ và Qatar để chuyển hướng một phần LNG dành cho Châu Âu sang Châu Á.

Gazprom công bố số liệu xuất khẩu trong năm 2021Gazprom công bố số liệu xuất khẩu trong năm 2021
Kế hoạch phát triển của Gazprom Neft cho năm 2022Kế hoạch phát triển của Gazprom Neft cho năm 2022
Ukraine kiện Gazprom lên Ủy ban châu ÂuUkraine kiện Gazprom lên Ủy ban châu Âu

Nh.Thạch

AFP