Gazprom Neft tiếp tục phát triển công nghệ nâng cao khả năng thu hồi dầu và khử parafin thủy lực trong lọc hóa dầu

09:00 | 22/01/2021

|
Gazprom Neft và SNF (Pháp) đã thỏa thuận về việc hợp tác phát triển công nghệ hóa học nâng cao khả năng thu hồi dầu (HMUN).
Rosneft, Gazprom Neft và Lukoil gửi kiến nghị lên Chính chủ NgaRosneft, Gazprom Neft và Lukoil gửi kiến nghị lên Chính chủ Nga
Nga mở rộng hợp tác dầu khí ở Trung ÁNga mở rộng hợp tác dầu khí ở Trung Á
Gazprom Neft tiếp tục phát triển công nghệ nâng cao khả năng thu hồi dầu và khử parafin thủy lực trong lọc hóa dầu

Xử lý nước hóa học là phương pháp được sử dụng rộng rãi để nâng cao khả năng thu hồi dầu, đảm bảo khai thác thêm lượng dầu khoảng 15-20% ở các mỏ lâu năm đã được áp dụng thành công từ lâu ở nước ngoài cũng như ở Nga, trong đó có hai khu vực được cấp phép của Gazprom Neft ở Khu tự trị Khanty-Mansi và Yamalo-Nhenhesky. Hiện nay, việc áp dụng công nghệ nâng cao thu hồi dầu ở Nga bị hạn chế bởi giá thành cao của polyme nhập ngoại trong khi thiếu các sản phẩm tương tự trong nước. Hợp tác này sẽ góp phần phát triển thị trường polyme nội địa. Hướng hợp tác khác của công ty là liên kết trong lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất thiết bị cho công nghệ xử lý nước. Các thử nghiệm cho thấy sử dụng phương pháp trên cho phép tăng hệ số thu hồi dầu đến mức tối đa có thể là 70%. Theo thống kê, việc áp dụng phương pháp tại Khu tự trị Khanty-Mansi đã giúp khai thác thêm được 450 nghìn tấn dầu.

Gazprom Neft bắt đầu xây dựng tổ hợp khử parafin thủy lực tại nhà máy dầu nhớt Omsk. Tổ hợp sẽ sản xuất cơ sở dầu nhớt tổng hợp và cho phép công ty hoàn toàn từ bỏ sử dụng các loại dầu nhập khẩu. Công suất thiết kế của nhà máy là 220 nghìn tấn/năm với vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD. Việc chuyển dịch từ dùng các loại dầu mỡ nhập khẩu sang dầu cơ bản nhóm II và III nội địa có thể giảm giá thành dầu động cơ thành phẩm và tăng khả năng cạnh tranh. Nguyên liệu thô để sản xuất dầu cơ bản sẽ được chuyển đến từ đơn vị hydrocracking của khu phức hợp lọc dầu sâu. Khu phức hợp này sẽ bắt đầu làm việc ở nhà máy lọc hóa dầu Omsk trong năm 2021. Khu phức hợp mới cũng sẽ mở rộng phạm vi sản xuất dầu nhớt tổng hợp cao cấp dưới các thương hiệu G-Energy và Gazpromneft. Điều này cho phép Gazprom Neft tăng thị phần tại thị trường dầu đóng gói của Nga lên 25% vào năm 2030.

Viễn Đông