Gazprom có thể bị ảnh hưởng bởi các tiêu chuẩn hạn chế phát thải mới của EU

11:00 | 17/10/2020

|
Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các tiêu chuẩn ràng buộc đối với khí đốt thiên nhiên nhằm hạn chế phát thải khí metan (loại khí thứ 2 gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu sau CO2) vào khí quyển.
Gazprom phát hiện vỉa khí đốt lớn ở Biển KaraGazprom phát hiện vỉa khí đốt lớn ở Biển Kara
Tòa trọng tài Mátxcơva phán quyết có lợi cho Gazprom trong vụ kiện Cơ quan chống độc quyền liên bang (FAS)Tòa trọng tài Mátxcơva phán quyết có lợi cho Gazprom trong vụ kiện Cơ quan chống độc quyền liên bang (FAS)
4351-a3-2

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ xem xét các mục tiêu, tiêu chuẩn giảm phát thải khí metan và các ưu đãi khác đối với năng lượng hóa thạch được nhập khẩu và tiêu thụ ở EU. Các tiêu chuẩn sẽ không nhắm đến hoạt động phát thải khí metan trong sản xuất và vận chuyển khí ở EU, mà áp dụng đối với các nguồn khí đốt nhập khẩu. Theo đó, các nhà cung cấp khí đốt cho EU có mức phát thải metan hoặc lượng rò rỉ metan cao ra môi trường sẽ bị áp dụng những hạn chế nhất định trong xuất khẩu khí đốt vào thị trường này.

Ủy ban châu Âu sẽ thành lập một cơ quan quốc tế độc lập để thu thập dữ liệu kết hợp với hình ảnh vệ tinh của EU để xác định lượng phát thải metan. Việc hạn chế phát thải khí metan được cho là chìa khóa cắt giảm lượng khí gây hiệu ứng nhà kính của EU xuống mức 0 vào năm 2050. Với vị thế là nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất thế giới, việc áp đặt các tiêu chuẩn trên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà cung cấp khí đốt chính cho EU, nhất là Gazprom.

Viễn Đông