ExxonMobil và Chevron bàn về thương vụ sáp nhập lớn nhất mọi thời đại

10:47 | 03/02/2021

|
(PetroTimes) - Hãng tin Reuters đưa tin Giám đốc điều hành của hai nhà sản xuất dầu lớn nhất của Hoa Kỳ ExxonMobil Corp và Chevron Corp đã có các cuộc đàm phán sơ bộ vào đầu năm 2020 để bàn bạc về thương vụ sáp nhập lớn nhất mọi thời đại.
Chevron tìm cách nới lỏng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với VenezuelaChevron tìm cách nới lỏng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela
ExxonMobil tái cơ cấu khâu lọc hóa dầuExxonMobil tái cơ cấu khâu lọc hóa dầu
ExxonMobil và Chevron bàn về thương vụ sáp nhập lớn nhất mọi thời đại

Các cuộc thảo luận tuy không còn tiếp diễn, nhưng đã cho thấy áp lực mà các công ty thống lĩnh nhất trong lĩnh vực năng lượng phải đối mặt khi đại dịch COVID-19 diễn ra và giá dầu thô lao dốc.

Trên thực tế, các văn bản pháp lý liên quan đến các điều kiện nhất định của thương vụ đã được soạn thảo, điều đó cho thấy các cuộc đàm phán giữa Giám đốc điều hành Exxon Darren Woods và Giám đốc điều hành của Chevron Mike Wirth là đủ nghiêm túc, tuy người ta không biết vì sao hai bên không tiếp tục đàm phán. Các nguồn tin yêu cầu giấu tên vì lý do bảo mật.

Exxon và Chevron từ chối bình luận về thương vụ này.

Exxon và Chevron có vốn hóa thị trường lần lượt là 190 tỷ USD và 164 tỷ USD. Cổ phiếu của Exxon và Chevron sụt giảm vào năm ngoái sau cuộc chiến giá giữa Ả Rập Xê Út và Nga và ảnh hưởng từ đợt bùng phát virus corona mới khiến giá trị của dầu mỏ giảm xuống. Cổ phiếu của Exxon bị ảnh hưởng nặng nề nhất, do các nhà đầu tư lo ngại về lợi nhuận dài hạn và các quyết định chi tiêu của công ty.

Trong các cuộc hội đàm, CEO của Exxon và Chevron đã hình dung ra hai bên có thể hiệp lực thông qua việc cắt giảm chi phí lớn để giúp vượt qua suy thoái của thị trường năng lượng. Vào cuối năm 2019, Exxon đã tuyển dụng khoảng 75.000 người và Chevron khoảng 48.000 người.

Sau cuộc đàm phán với Exxon bị hủy bỏ, Chevron tiếp tục mua lại nhà sản xuất dầu Noble Energy trong một thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu đã hoàn thành vào tháng 10.

Sự kết hợp giữa Exxon và Chevron sẽ phải đối mặt với những rào cản đáng kể, bao gồm cả những lo ngại về chống độc quyền và sự phản đối từ các đối thủ của công ty. Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ, chủ yếu là đảng viên Đảng Dân chủ, đã quy lỗi cho Big Oil vì đã góp phần gây ra biến đổi khí hậu, điều mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã ưu tiên hàng đầu.

Tin tức về cuộc đàm phán không thành công xuất hiện khi Exxon phải chịu áp lực từ một số cổ đông về định hướng chiến lược của mình.

Engine số 1, một công ty đầu tư có trụ sở tại San Francisco, tuần trước đã đề cử 4 giám đốc vào hội đồng quản trị của Exxon và đang thúc đẩy công ty chi tiêu tiền mặt tốt hơn, bảo toàn cổ tức và đầu tư nhiều hơn vào năng lượng sạch. Exxon cũng nằm trong danh mục đầu tư của quỹ đầu cơ D.E. Shaw, đang gây áp lực buộc công ty phải cắt giảm chi phí và cải thiện hiệu suất.

Ngọc Linh