Chevron tìm cách nới lỏng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela

10:51 | 29/01/2021

|
(PetroTimes) - Người đứng đầu Chevron đang thảo luận với Bộ Ngoại giao Mỹ về khả năng giảm nhẹ một số lệnh trừng phạt áp đặt lên ngành dầu mỏ của Venezuela do chính quyền Tổng thống Trump áp đặt.
Chevron tìm cách nới lỏng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela

Chevron đã hoạt động ở Venezuela trong nhiều thập kỷ, đã nhiều lần bị từ chối hoạt động ở quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Lần gia hạn mới nhất từ ​​Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 11/2020, cho phép Chevron ở lại Venezuela cho đến ngày 3/6/2021.

Hồi năm ngoái, Giám đốc điều hành Michael Wirth cho biết, Chevron sẽ không rời Venezuela, nhưng họ đang tuân thủ các yêu cầu của chính quyền Mỹ. Vài tháng sau, Chevron suy giảm hoàn toàn khoản đầu tư 2,6 tỷ USD vào Venezuela vì những bất ổn về môi trường hoạt động hiện tại và triển vọng chung, đồng thời báo cáo khoản lỗ tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cho quý II/2020.

Hiện Chevron, cũng như Reliance Industries của Ấn Độ, được cho là đang nói chuyện với các quan chức từ Bộ Ngoại giao Mỹ để yêu cầu nới lỏng chế độ trừng phạt từ chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Chevron sẽ yêu cầu Washington cho phép thực hiện hoán đổi dầu với Venezuela. Công ty này sẽ lấy dầu thô từ Venezuela và đổi lấy dầu diesel.

Vài ngày trước khi Tổng thống Biden nhậm chức, Reuters đưa tin rằng các nhà nhập khẩu dầu thô của Venezuela, giám đốc điều hành các công ty cung cấp nhiên liệu cho Venezuela và các nhóm nhân đạo cũng đã lên kế hoạch yêu cầu chính quyền mới cho phép hoán đổi dầu thô sang dầu diesel.

Bình An