EU đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble

13:46 | 23/05/2022

|
(PetroTimes) - EU đã chấm dứt tình trạng mơ hồ kéo dài xung quanh việc làm thế nào các thành viên khối này có thể thanh toán cho khí đốt của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt.
EU đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble

Nga đã yêu cầu các quốc gia "không thân thiện" thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, mặc dù các chính phủ châu Âu đã cố gắng tìm cách buộc Nga phải tuân theo các quy định. Vấn đề phức tạp hơn nữa cho đến nay là EU chưa làm rõ liệu một thỏa thuận như vậy có vi phạm các lệnh trừng phạt hiện hành hay không.

Ngày 20/5, cả Đức và Ý đều thông báo với các công ty rằng họ có thể mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank để mua khí đốt của Nga, theo yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin.

Nga yêu cầu các công ty mở hai tài khoản tại Gazprombank, gồm một bằng euro hoặc USD và một bằng ruble. Người mua sẽ gửi khoản thanh toán vào một tài khoản bằng USD hoặc euro, và sau đó nó sẽ tự động được chuyển đổi sang ruble mà không có sự tham gia của Ngân hàng Trung ương Nga.

Tính đến tuần trước, 20 công ty ở EU đã mở tài khoản tại Gazprombank, trong khi 14 công ty khác đã yêu cầu các thủ tục cần thiết để mở tài khoản.

Với việc EU hiện đã làm rõ về việc thanh toán cho khí đốt Nga, nhiều công ty dự kiến ​​sẽ tiếp tục nộp các thủ tục giấy tờ để mở tài khoản bằng đồng ruble.

Trước đó, Bulgaria, Phần Lan và Ba Lan đã từ chối thanh toán theo yêu cầu của Nga, khiến nước này ra quyết định cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan. Sau đó, nhà chức trách Nga cũng thông báo cắt nguồn cung cấp khí đốt tới Phần Lan vào ngày 21/5.

Theo Reuters, cho đến nay EU đã đưa ra những thông tin trái ngược nhau, một văn bản về cách mua khí đốt từ Nga mà không vi phạm lệnh trừng phạt, và một văn bản ngược lại cảnh báo các thành viên EU không mở tài khoản bằng đồng ruble với ngân hàng Gazprombank.

Bình An