EIA cảnh báo về sự sụt giảm trong hoạt động khai thác dầu của Nga

11:12 | 09/06/2022

|
(PetroTimes) - Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô của Nga có thể giảm 18% vào cuối năm tới, liên quan đến lệnh cấm vận đối với nhập khẩu dầu của Liên minh châu Âu (EU).
EIA cảnh báo về sự sụt giảm trong hoạt động khai thác dầu của Nga

Theo đó, EIA dự báo sản lượng dầu của Nga sẽ giảm từ 11,3 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2022 xuống 9,3 triệu thùng/ngày trong quý cuối cùng của năm 2023 do lệnh cấm vận của EU đối với nhập khẩu dầu thô và sản phẩm tinh chế.

Tuy nhiên, EIA cũng lưu ý rằng "dự báo này không phản ánh các hạn chế đối với bảo hiểm tàu biển, vì thông tin chi tiết về các hạn chế đó chưa có khi chúng tôi hoàn thiện dự báo này vào ngày 2/6".

Ngoài ra, EIA còn cho hay, các biện pháp trừng phạt mới từ phương Tây có thể đẩy công suất khai thác dầu của Nga xuống thấp hơn nữa, qua đó đẩy giá dầu lên cao hơn.

Hồi đầu tháng này, EU đã thống nhất cấm vận nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển trong vòng 6 tháng và các sản phẩm dầu tinh luyện trong vòng 8 tháng.

Dầu sẽ tiếp tục chảy trên đường ống Druzhba cung cấp cho Trung Âu, nhưng Ba Lan và Đức đã cam kết loại bỏ dầu thô của Nga vào cuối năm nay. Theo kế hoạch, điều này sẽ làm giảm 90% lượng dầu thô và sản phẩm của Nga vào EU.

Được biết, Nga đã giảm sản lượng dầu thô khoảng 1 triệu thùng/ngày kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, sau hành động trừng phạt từ phương Tây.

Giới chuyên gia cho biết, một số giếng đã ngừng hoạt động kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào cuối tháng 2 có thể không bao giờ hoạt động trở lại nữa, gây ảnh hưởng tới một số công suất khai thác dự phòng của Nga.

Bình An