Đức xác nhận dự án Nord Stream 2 sẽ bị chậm tiến độ

15:19 | 25/12/2019

|
Dự án đường ống Nord Stream 2 của Nga sẽ được hoàn thành bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng sẽ chậm vài tháng so với dự kiến, sẽ đi vào hoạt động trong nửa cuối năm 2020, một quan chức chính phủ Đức cho biết.
duc xac nhan du an nord stream 2 se bi cham tien do
Xây dựng đường ống Nord Stream 2

“Ngày 17/12, quốc hội Mỹ đã thông qua các biện pháp trừng phạt dự án Nord Stream 2. Điều này sẽ trì hoãn việc hoàn tất dự án. Nhưng đường ống sẽ đi vào hoạt động nửa cuối năm tới", điều phối viên xuyên Đại Tây Dương của chính phủ Đức Peter Beyer, nói trên đài phát thanh Deutschlandfunk.

Đường ống này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên của Nga đến Tây Âu qua Biển Baltic để đến Đức, ban đầu được dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2020 và sẽ đi vào hoạt động vài tháng sau đó.

"Có những lựa chọn thay thế, nhưng dự án sẽ bị chậm và dẫn đến chi phí cao hơn", ông Beyer nói và thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây ra "rất nhiều phiền phức".

Từ chối tiết lộ các biện pháp đối phó với Mỹ, ông Beyer nói rằng mâu thuẫn này sẽ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Chính phủ Đức ngày 23/12 nhắc lại rằng họ “ủng hộ các giải pháp hòa giải nhưng vẫn kiên quyết phản đối các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ", Ulrike Demmer, phát ngôn viên chính phủ Đức, nói trong một cuộc họp báo.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cùng ngày nói rằng Nga "đang phân tích tình hình", và một lần nữa cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ "không thể chấp nhận được".

"Chúng tôi tin rằng các biện pháp như vậy sẽ không ngăn cản việc hoàn thành xây dựng một dự án quan trọng", ông Peskov nói và thêm rằng Điện Kremlin sẽ không "ngồi yên" trước các biện pháp trừng phạt.

duc xac nhan du an nord stream 2 se bi cham tien doMỹ tiếp tục tìm cách cản dự án Nord Stream 2
duc xac nhan du an nord stream 2 se bi cham tien doThủ lĩnh phe bảo thủ châu Âu đe dọa dừng dự án Nord Stream 2

Nh.Thạch

AFP