Thủ lĩnh phe bảo thủ châu Âu đe dọa dừng dự án Nord Stream 2

15:21 | 24/04/2019

|
Thủ lĩnh phe bảo thủ châu Âu Manfred Weber ngày 23/4 tuyên bố phản đối dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) và hứa sẽ cố gắng "dừng" dự án này nếu ông trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu.
thu linh phe bao thu chau au de doa dung du an nord stream 2
Thủ lĩnh phe bảo thủ châu Âu Manfred Weber

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Ba Lan Polska The Times, ngày 23/4, ông Manfred Weber nói: "Tôi phản đối dự án này - nó củng cố sự phụ thuộc của EU vào khí đốt của Nga hơn". "Do đó, nếu đắc cử là người đứng đầu Ủy ban châu Âu, tôi sẽ sử dụng tất cả các công cụ pháp lý để tìm ra tất cả các cách ngăn chặn Nord Stream 2", lãnh đạo Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), lực lượng mạnh nhất trong Quốc hội châu Âu, cho biết.

Dự án đường ống dẫn khí gây tranh cãi này do tập đoàn Gazprom của Nga quản lý nhằm đưa khí đốt từ Nga đến Đức. Vào đầu tháng 4, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn sửa đổi quy định của châu Âu về thị trường khí đốt, điều này sẽ cho phép quy định tốt hơn với dự án này. Theo các quy tắc mới, tất cả các đường ống dẫn khí đốt từ các nước thứ ba, bao gồm cả Nord Stream 2, sẽ phải tuân thủ các quy tắc của EU.

"Tôi chắc chắn sẽ có rất nhiều cuộc thảo luận trong tương lai về vấn đề này, cả trong khuôn khổ châu Âu lẫn các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo từ Đức, Pháp hoặc các nơi khác. (...) Đứng trên quan điểm của người châu Âu suy nghĩ về Nord Stream 2, rõ ràng chúng ta cần độc lập hơn đối với khí đốt của Nga", ông Weber nói. Hiện ông Weber là ứng cử viên kế nhiệm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Dự án Nord Stream 2, sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2019, do nhiều công ty của Nga và châu Âu tham gia xây dựng gồm Gazprom của Nga, Wintershall và Uniper của Đức, Shell, Engie (Pháp) và OMV của Áo. Hơn 800 km đường ống trong tổng số 1.200 km nối Nga và Đức đã được xây dựng.

Vốn nhạy cảm với một số nước châu Âu, nhất là các nước Đông Âu, dự án Nord Stream 2 đã đi theo chiều hướng khác kể từ khi Hoa Kỳ tiến hành một chiến dịch phản đối mạnh mẽ đối với dự án này.

Nh.Thạch (Theo AFP)

thu linh phe bao thu chau au de doa dung du an nord stream 2Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga đã huy động được 70% vốn
thu linh phe bao thu chau au de doa dung du an nord stream 2Vì sao Thụy Điển phê duyệt dự án Nord Stream 2 của Nga?
thu linh phe bao thu chau au de doa dung du an nord stream 2Đức bảo vệ dự án Nord Stream 2 trước EU và Mỹ