Đức: Làn sóng các công ty năng lượng xin viện trợ nhà nước

07:00 | 11/09/2022

|
(PetroTimes) - Sau Uniper, hôm 10/9 ty năng lượng VNG - nhà nhập khẩu khí đốt lớn thứ ba của Đức, cho biết đang tìm kiếm viện trợ từ phía nhà nước để xử lý những thiệt hại phát sinh từ việc bùng nổ giá năng lượng trên thị trường châu Âu. Nguồn viện trợ sẽ giúp công ty “khắc phục những thiệt hại đáng kể do nỗ lực thay thế nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và tiếp tục các hoạt động thương mại”.
Đức: Làn sóng các công ty năng lượng xin viện trợ nhà nước

Trong bối cảnh khủng hoảng khí đốt từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, VNG là nhà cung cấp thứ hai của Đức kêu gọi viện trợ nhà nước. VNG không nêu rõ con số viện trợ trong yêu cầu, nhưng công ty nhấn mạnh: Họ chịu thiệt hại “đáng kể” từ việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt, trong khi đó Đức lại là một trong những khách hàng chính của Nga.

Để thay thế khí đốt của Nga bán và tuân thủ hợp đồng với người tiêu dùng Đức, các nhà cung cấp phải đưa được điện lên thị trường giao ngay. VNG cho biết sẽ đệ trình yêu cầu tạo “các biện pháp ổn định” lên Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Đức vào ngày 9/9.

VNG là công ty con của EnBW Energie Baden-Württemberg (nắm giữ 74,21% cổ phần VNG). Hiện nay, VNG cung cấp khí đốt cho khoảng 400 dịch vụ công cộng và các nhà khai thác công nghiệp, tức khoảng 20% ​​nhu cầu sử dụng khí đốt của Đức.

Trong những tuần gần đây, các công ty năng lượng khác từ nhiều quốc gia châu Âu cũng rơi vào tình trạng khó khăn tương tự. Họ đã yêu cầu hoặc nhận được viện trợ nhà nước.

Công ty năng lượng Uniper (Đức) là nhà cung cấp đầu tiên kêu gọi cứu trợ ở châu Âu. Uniper đã nhận được gói cứu trợ trị giá hàng tỷ euro vào mùa hè này. Gần đây, việc Nga cắt nguồn khí đốt đã siết chặt nguồn tài chính. Do vậy, Uniper yêu cầu chính phủ cho vay thêm 4 tỷ euro từ ngân hàng phát triển đầu tư nhà nước KfW, sau khi đã giải ngân hết 9 tỷ euro.

Na Uy viện trợ 200 triệu euro giúp Ukraine mua khí đốtNa Uy viện trợ 200 triệu euro giúp Ukraine mua khí đốt
EU viện trợ tài chính cho Moldova trong cuộc so găng khí đốt với NgaEU viện trợ tài chính cho Moldova trong cuộc so găng khí đốt với Nga
EU cho phép Pháp viện trợ 30,5 tỷ euro phát triển năng lượng tái tạoEU cho phép Pháp viện trợ 30,5 tỷ euro phát triển năng lượng tái tạo

Ngọc Duyên

AFP